รีวิว Huawei GR5 2017

เป็นกระแสยอดนิยมสำหรับกล้องคู่หรือที่เรียกกันว่า Dual Camera สำหรับถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอที่สมัยนี้สมาร์ทโฟนตัวท็อปต้องให้มาเกือบทุกรุ่น แต่ด้วยความเป็นสมาร์ทโฟนตัวท็อปทำให้ราคาเครื่องของสมาร์ทโฟนกล้องคู่สูงตามขึ้นไปด้วย แต่ตอนนี้ก็มีสมาร์ทโฟนระดับกลางๆอย่าง Huawei GR5 2017 ที่มีราคาเพียง 8,900 บาทแต่ก็มีกล้องคู่ Dual Camera ติดให้มาด้วยสามารถจะถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอสวยๆ ได้สบายๆ พร้อมฟังก์ชันถ่ายภาพอีกหลากหลาย

Huawei GR5 2017

 • หน้าจอ 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1920×1080 พิกเซล
 • รองรับการเชื่อมต่อ 2G/3G/4G
 • ระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow บนการแสดงผล EMUI 4.1
 • หน่วยประมวลผล Octa-Core 64-bit Huawei Kirin 655
 • หน่วยความจำRAM ขนาด 3GB /ROM ขนาด 32GB เพิ่ม MicroSD ได้ 128GB
 • กล้องหลัง กล้องด้านหลังแบบคู่ (Dual-Camera) ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล และ 2 ล้านพิกเซล
  – ระบบโฟกัสภาพแบบ PDAF, แฟลช LED
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
  การถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุด Full HD 1080p
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint Scanner)
 • แบตเตอรี่: 3340 mAh พร้อมระบบประหยัดพลังงานอัจฉริยะ
 • มีให้เลือก 3 สีคือ สีทอง, สีเงิน และสีดำ-เทา
 • ราคา 8,900 บาท

สำหรับรอบๆ เครื่องของ Huawei GR5 2017 มีความคงทนแน่นหนาตัวเครื่องผลิตด้วยการใช้โลหะชิ้นเดียวขึ้นรูปแบบไม่มีรอยต่อทำให้เครื่องแข็งแรงทนทานมากมีจอแสดงผลมีขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 1920x1080px ด้านหน้าส่วนบนประกอบไปด้วยกล้องดิจิทัลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, ลำโพงสำหรับฟังเสียงสนทนา, ไฟ LED แสดงสถานะของเครื่อง

ด้านข้างฝั่งซ้ายเป็นรูสำหรับจิ้มให้ช่องใส่ซิมเด้งออกมาโดยเป็นถาดแบบ Hybrid สามารถใส่ซิม 1 ซิมและอีกช่องเลือกระหว่างจะใส่ซิมหรือการ์ด MicroSD

ด้านข้างฝั่งขวาของเครื่องมีปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียง

ด้านบนเครื่องช่องหูฟังขนาด 3.5 มม., ไมค์สำหรับตัดเสียง ด้านล่างเป็นช่องต่อ Micro USB 2.0 ไมโครโฟนสนทนา และลำโพงเสียงแบบคู่

ด้านหลังเครื่องมาส่วนบนเป็นกล้องรูปแบบ Dual-Camera แยกเป็น 2 กล้องได้แก่กล้องหลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซลและกล้องรองความละเอียด 2 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลชแบบ โดยกล้องทั้ง 2 ตัวจะทำหน้าที่แยกโฟกัสวัตถุช่วยให้สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลได้นั้นเอง ถัดลงมาเป็นปุ่มสแกนลายนิ้วมือ

ในเมนูกล้อง Huawei GR5 2017 ส่วนบนจะมีไอคอนรูรับแสง นั้นคือโหมด Wide Aperture ที่จะถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ ทำงานได้ง่ายๆ เพียงแตะไปยังตำแหน่งที่เราต้องการโฟกัส แล้วถ่ายภาพ ก็สามารถโฟกัสภาพเฉพาะส่วนเพื่อทำหน้าชัดหลังเบลอได้ แต่หากไม่พอใจจุดโฟกัสในภาพก็ยังสามารถเข้าไปเมนูแกลอรี่แล้วเลือกภาพที่เราถ่ายเพื่อปรับโฟกัสทีหลังก็ยังได้

สามารถแตะจุดโฟกัสที่เราต้องการเพื่อเลือกตำแหน่งที่ให้ภาพชัดได้

ตัวอย่างภาพถ่ายโหมด Wide Aperture

เลื่อนไปฝั่งซ้ายเป็นการถ่ายภาพสำหรับการถ่ายในสถานะการต่างๆ โดยดูรายละเอียดของโหมดต่างๆ ได้ในภาพด้านล่าง

– โหมด Night ที่จะช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้อย่างคมชัดพร้อมระบบ พรีวิวภาพเพื่อให้ได้ความสว่างของภาพที่เหมาะสมได้

– โหมด Light Painting ฟังก์ชั่นวาดไฟสนุกๆ ที่มีความพิเศษตรงระหว่างการถ่ายจะมีการพรีวิวเส้นไฟบนหน้าจอให้รู้ว่าตอนนี้ไฟไปถึงตำแหน่งไหนแล้วช่วยให้สามารถถ่ายภาพไฟได้สวยงาม ง่ายๆโดยไม่ต้องกะเวลา และง่ายจนสามารถถ่ายได้ในครั้งเดียวโดยไม่ต้องกะเวลาหลายๆ ครั้ง

– โหมด Food ที่จะช่วยเพิ่มความสดใสให้ภาพถ่ายอาหารได้


– โหมดโปรที่จะช่วยให้ปรับค่าต่างๆได้เหมือนกล้องมืออาชีพโดยสามารถปรับ EV, shutter speed (ความเร็วชัตเตอร์), ISO, ปรับโฟกัส, white balance ที่จะปรับการใช้งานภาพของคุณได้แบบมืออาชีพโดยสามารถปรับโหมดโปรได้ทั้งการบันทึกภาพนิ่งและวิดีโอ

อีกส่วนสำคัญคือกล้องหน้ากันความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มาพร้อมโหมด Beauty เอาใจสาวๆ ที่สามารถปรับความเนียนของใบหน้าอัตโนมัติได้ถึง 10 ระดับ นอกจากนั้นยังมีโหมด Make Up แต่งหน้าได้อัตโนมัติและ โหมดเลือกโทนสีภาพรูปแบบต่างๆ เพื่อความสวยงามก็ยังได้

ตัวอย่างภาพถ่ายโหมด Beauty

สามารถใส่ลูกเล่นสีแบบต่างๆ

นอกจากนั้นยังสามารถถ่าย Beauty ในโหมดวิดีโอได้ด้วย

ระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์เบื้องต้น UI

Huawei ใช้การแสดงผล Emotion UI 4.1 เป็นการออกแบบที่มีอิทธิพลแบบ FLAT USER INTERACE หรือเรียกว่า FLAT UI โดยจะออกแบบให้ไอคอนต่างๆให้ดูแบน และจะแสดงผลทั้งมดในหน้าแรกหน้าเดียวแบบ iOS

ในหน้าล็อกหน้าจอสามารถเลื่อนหน้าจอขึ้นเพื่อแสดงฟังก์ชันลัดต่างๆ ได้

หน่วยประมวลผล Octa-Core 64-bit Huawei Kirin 655 และ RAM 3 GB สามารถเล่นเกมแรงๆ ได้สบายๆ

การตั้งค่าหน้าแรกของ ทำได้โดยจีบนิ้วที่หน้าจอเครื่องแล้วเครื่องจะเลือกให้เราปรับใช้งานการตั้งค่าต่างๆ ทั้งเปลี่ยนวอลเปเปอร์, วิดเจ็ต , ทรานซิชั่นรูปแบบระหว่างการเปลี่ยนหน้า และการตั้งค่าอื่นๆ เช่น รูปแบบการจัดวางไอคอน เป็นต้น

ด้านบนสามารถเลื่อนลงมาเป็นแถบแจ้งเตือนเมื่อเลื่อนลงมาจะแสดงผล 2 หน้าได้แก่

หน้า Notification แสดงการแจ้งเตือนต่างๆ ทั้งจากแอพและสัญญาณโทรศัพท์
หน้า Shortcuts สามารถเห็นได้โดยเลื่อนไปทางขวาจะแสดงทางลัดเปิด/ปิด ฟังก์ชั่นต่างๆ เช่น บลูทูธ, Wi-Fi, การแสง, เสียงในเครื่องได้

Huawei GR5 2017 มีแอพการจัดการไฟล์ Phone Manager เพื่อใช้เคลียร์แอพภายในเครื่อง และยังมีฟังก์ชั่นการจัดการไฟล์ในเครื่องเพื่อตรวจสอบ, ควบคุมต่างๆของการเชื่อมต่อและแอพพลิเคชั่นแบ่งการทำงานได้ตามนี้

System optimization ตรวจสอบการทำงานของแอพต่างๆ ในเครื่องพร้อมเคลียร์แอพได้
Traffic manager ใช้ตรวจสอบการใช้งานอินเตอร์เน็ตของเครื่อง


Harassment filter ใช้ตั้ง Blacklist กับเบอร์ที่ไม่ต้องการ
Battery remaining ตรวจสอบการใช้งานของแบตเตอรี่
Notification center ตั้งค่าระบบแจ้งเตือนในเครื่อง
Dropzone Management เปิด/ปิดการใช้แอพเบื้องหลังเครื่องให้สามารถทำงานได้ตลอด


App lock ตั้งรหัสสำหรับล๊อคบางแอพในเครื่อง
Protected apps เลือกตั้งค่าแอพบางตัวให้ทำงานได้แม้ปิดหน้าจออยู่

Fingerprint Scanner

Huawei GR5 2017 มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือตรงด้านหลังของเครื่อง สามารถสแกนนิ้วมือเพื่อปลดล๊อคหน้าจอได้อย่างรวดเร็วโดยสามารถทำงานได้แม้หน้าจอจะปิดอยู่สามารถตั้งค่านิ้วที่จะปลดล็อกได้โดยเข้า Settings>Fingerprint ID

นอกจากล็อกเครื่องแล้วปุ่มสแกนนิ้วยังสามารถใช้งานได้ทั้งเป็นชัตเตอร์ถ่ายภาพ, รับสายโทรศัพท์, ปิดเสียงปลุก, เลื่อนลงเพื่อดูการแจ้งเตือน และเลื่อนดูภาพในแกลอรี่ได้

ขอขอบคุณ Huawei By CSC สำหรับการสนันสนุนเครื่องรีวิว

สนใจซื้อออนไลน์ของ Huawei By CSC  คลิกที่นี่

Facebook Comments