รีวิว Huawei P10 Plus Greenery

เพราะบางคนแค่สมาร์ทโฟนสเปคแรงๆ อย่างเดียวอาจยังไม่พอต้องมีรูปทรงที่สวยงามและสีสันที่โดดเด่นด้วยอย่าง Huawei P10 Plus สมาร์ทโฟนที่มีสเปคระดับท็อปจัดเต็มไม่ว่าจะเป็นกล้อง Leica ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังเป็นรุ่นแรกของโลก เพื่อให้คุณสามารถถ่ายภาพได้ในระดับสุดยอดทั้งจากกล้องหน้าและกล้องหลัง ตัวเครื่องของ Huawei P10 Plus ยังออกแบบด้วยเทคนิค Hyper Diamond Cut ทำให้เครื่องมีความเรียบเนียนหน้าจอใช้กระจก Gorilla Glass 5 ที่แข็งแรง พร้อมสีสรรที่โดดเด่นอย่างตัวที่เรารีวิวคือ สีเขียว Greenery ที่ได้ Pantone บริษัทด้านสีชั้นนำระดับโลกมาช่วยออกแบบให้ทำให้มีความเขียวที่โดดเด่นไม่ซ้ำใคร สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีรายละเอียดดังนี้

Huawei P10 Plus

 • หน้าจอ 5.5 นิ้ว ความละเอียด 2K Quad HD 1440 x 2880 พิกเซล
 • กระจกหน้าจอ Corning Gorilla Glass 5
 • รองรับการเชื่อมต่อ 2G/3G/4G
 • รองรับ 4.5G พร้อมกับ 4 LTE antennas (4x4MIMO 600Mbps)
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (Dual-SIM)
 • ระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat
 • หน่วยประมวลผล Hisilicon Kirin 960 64-bit octa-core
 • หน่วยความจำ RAM ขนาด 4GB, 6GB /ROM ขนาด 64GB, 128GB เพิ่ม MicroSD ได้ 256GB
 • กล้องหลังแบบคู่ Dual-Camera จาก Leica ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล+20 ล้านพิกเซล ะบบป้องกันภาพสั่นไหว (OIS) f/1.8 aperture
 • กล้องหน้าจาก Leica ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f/1.9 aperture
 • รองรับ USB Type-C และ NFC
 • เคลือบด้วย Nano-Coating ที่สามารถป้องกันละอองน้ำได้
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหน้าเครื่อง
 • แบตเตอรี่: 3750mAh

สำหรับรอบๆตัวเครื่องส่วนบนมีกล้องดิจิทัลความละเอียด 8 ล้านพิกเซลจาก Leica มีรูรับแสงขนาด f/1.9, ลำโพงสำหรับฟังเสียงสนทนา, ไฟ LED แสดงสถานะของเครื่อง เซ็นเซอร์ Proximity สำหรับตรวจสอบสภาวะการใช้งานของเครื่อง และเซ็นเซอร์ Ambient Light สำหรับตรวจวัดสภาพแสงรอบๆเครื่อง

ใต้หน้าจอเป็นเซ็นเซอร์สแกนนิ้วแบบ Smart Touch ที่สามารถเลือกได้ว่าจะสั่งงานผ่านเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือได้ทันที ไม่ว่าจะเป็น ย้อนกลับ, ปุ่มโฮม หรือเรียกใช้งานฟังก์ชัน Recent Apps

ด้านบนของตัวเครื่องมีไมโครโฟนตัวที่สองสำหรับตัดเสียงรบกวนและอินฟราเรต

ด้านล่างของตัวเครื่องมีช่องหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, ไมโครโฟน, ช่องเชื่อมต่อแบบ USB Type-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ หรือโอนถ่ายข้อมูล และลำโพงเสียง

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่มเปิด-ปิด เครื่อง และปุ่มปรับระดับเสียง

ด้านซ้ายของเครื่องเป็นช่องสำหรับเปิดที่ใส่ซิมการ์ดแบบ Hybrid Slot ที่จะให้เลือกใส่ nanoSIM 2 ซิมหรือใส่ nanoSIM กับ microSD ได้

ด้านหลังของตัวเครื่องมีไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวน กล้องด้านหลังแบบคู่ (Dual-Camera) จาก LEICA ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล และ 12 ล้านพิกเซล โดยกล้องทั้งสองใช้งานเลนส์แบบ SUMMILUX-H 1:1.8/27 ASPH มีค่ารูรับแสง f1.8 (ถ้าเป็นรุ่น P10 ค่ารูรับแสงจะอยู่ที่ f2.2)

Huawei P10 Plus มีกล้องด้านหลังแบบคู่ (Dual-Camera) จาก LEICA ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล และ 12 ล้านพิกเซลซึ่งทำหน้าที่แยกโฟกัสของภาพในเมนูกล้องส่วนบนจะมีไอคอนรูรับแสง นั้นคือโหมด Wide Aperture ที่จะถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ ทำงานได้ง่ายๆ เพียงแตะไปยังตำแหน่งที่เราต้องการโฟกัส แล้วถ่ายภาพ ก็สามารถโฟกัสภาพเฉพาะส่วนเพื่อทำหน้าชัดหลังเบลอได้ แต่หากไม่พอใจจุดโฟกัสในภาพก็ยังสามารถเข้าไปเมนูแกลอรี่แล้วเลือกภาพที่เราถ่ายเพื่อปรับโฟกัสทีหลังก็ยังได้

สามารถแตะจุดโฟกัสที่เราต้องการเพื่อเลือกตำแหน่งที่ให้ภาพชัดได้

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Wide Aperture

หน้าตาการตั้งค่าทั่วๆไปของฟังก์ชันกล้องใน Huwei P10 Plus

สามารถเลื่อนขึ้นลงที่หน้าจอเพื่อปรับความสว่างในภาพได้ทันที

ตัวอย่างถ่ายภาพของ Huawei P10 Plus

การถ่ายภาพขาว-ดำ

ภาพถ่ายอาหาร

***สามารถใส่ลายน้ำ LEICA DUAL CAMERA ในภาพได้

อีกส่วนสำคัญคือกล้องหน้ากันความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มาพร้อมโหมด Portraitที่จะทำให้ภาพจากกล้องดูสมจริงมากขึ้น

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

โหมดวีดีโอจะถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 4K สามารถปรับการใช้งานแบบโปรนอกจากนั้นยังสามารถถ่าย Beauty ในโหมดวิดีโอได้ด้วย

ระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์เบื้องต้น UI

Huawei ใช้การแสดงผล Emotion UI 6.0 เป็นการออกแบบที่มีอิทธิพลแบบ FLAT USER INTERACE หรือเรียกว่า FLAT UI โดยจะออกแบบให้ไอคอนต่างๆให้ดูแบน และจะแสดงผลทั้งหมดในหน้าแรกหน้าเดียวแบบ iOS หากกดเลื่อนลงตรงการหน้าจอจะมีช่องค้นหาที่เราสามารถพิมพ์ชื่อแอปฯ, ฟังก์ชันภายในเครื่องเพื่อทำการค้นหาได้ทันที

การตั้งค่าหน้าแรกของ ทำได้โดยจีบนิ้วที่หน้าจอเครื่องแล้วเครื่องจะเลือกให้เราปรับใช้งานการตั้งค่าต่างๆ ทั้งเปลี่ยนวอลเปเปอร์, วิดเจ็ต , ทรานซิชั่นรูปแบบระหว่างการเปลี่ยนหน้า และการตั้งค่าอื่นๆ เช่น รูปแบบการจัดวางไอคอน เป็นต้น

Huawei P10 Plus มีแอพการจัดการไฟล์ Phone Manager เพื่อใช้เคลียร์แอพภายในเครื่อง และยังมีฟังก์ชั่นการจัดการไฟล์ในเครื่องเพื่อตรวจสอบ, ควบคุมต่างๆของการเชื่อมต่อและแอพพลิเคชั่นแบ่งการทำงานได้ตามนี้

System optimization ตรวจสอบการทำงานของแอพต่างๆ ในเครื่องพร้อมเคลียร์แอพได้
Traffic manager ใช้ตรวจสอบการใช้งานอินเตอร์เน็ตของเครื่อง

Harassment filter ใช้ตั้ง Blacklist กับเบอร์ที่ไม่ต้องการ
Battery remaining ตรวจสอบการใช้งานของแบตเตอรี่
Notification center ตั้งค่าระบบแจ้งเตือนในเครื่อง


Virus Scan สแกนไวรัสในเครื่อง
App lock ตั้งรหัสสำหรับล๊อคบางแอพในเครื่อง
Protected apps เลือกตั้งค่าแอพบางตัวให้ทำงานได้แม้ปิดหน้าจออยู่

Fingerprint Scanner

Huawei P10 Plus มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือตรงด้านหลังของเครื่อง สามารถสแกนนิ้วมือเพื่อปลดล๊อคหน้าจอได้อย่างรวดเร็วโดยสามารถทำงานได้แม้หน้าจอจะปิดอยู่สามารถตั้งค่านิ้วที่จะปลดล็อกได้โดยเข้า Settings>Fingerprint ID

นอกจากล็อกเครื่องแล้วปุ่มสแกนนิ้วยังสามารถใช้งานได้ทั้งเป็นชัตเตอร์ถ่ายภาพ, รับสายโทรศัพท์, ปิดเสียงปลุก, เลื่อนลงเพื่อดูการแจ้งเตือน และเลื่อนดูภาพในแกลอรี่ได้

 

Facebook Comments