รีวิว OPPO A37

หากคุณกำลังมองหาสมาร์ทโฟนระดับกลางๆ ให้กับคนที่คุณรักโดยที่มีคุณสมบัติที่ครบถ้วนทั้งวัสดุที่ดีเยี่ยม, ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบถ้วนในราคาที่เหมาะสม เราจึงมีโอกาสแนะนำ OPPO A37 สมาร์ทโฟนที่มีคุณสมบัติดังกล่าวครบถ้วนโดย OPPO A37 มีรายละเอียดสเปคคร่าวๆ ดังนี้

oppo_a37_1

OPPO A37

 • หน้าจอ 5 นิ้ว ความละเอียด HD 1280 × 720 พิกเซล
 • รองรับการเชื่อมต่อ 2G/3G/4G
 • รองรับสองซิมการ์ด Dual Nano-SIM Cards
 • ระบบปฏิบัติการ Android 5.1 Lollipop with ColorOS 3.0
 • หน่วยประมวลผล Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410 Quad-core 1.2 GHz
 • ROM 16GB RAM 2GB รองรับ microSD สูงสุด 128GB
 • กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล + ไฟแฟลช
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่: 2630 mAh
 • ราคา 6,990 บาท
 • มีจำหน่าย 2 สีได้แก่ สีทอง, สีโรสโกลด์

สำหรับการออกแบบ OPPO A37 มีความคล้ายคลึงสมาร์ทโฟนรุ่นพี่ร่วมค่ายอย่าง OPPO F1/F1 Plus อย่างตัวเครื่องก็ใช้โลหะคุณภาพดีขึ้นรูปแบบชิ้นเดียวแบบ Unibody แข็งแรง, ทนทานแต่น้ำหนักเบา ส่วนหน้าจอแสดงผลเป็นแบบ IPS ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด HD 720P ตัวกระจกเป็นรูปแบบ  Corning Gorilla Glass 4 ที่มีความแข็งแกร่งสูง

oppo_a37_2

เหนือหน้าจอมีเลนส์กล้องหน้าขนาด 5 ล้านพิกเซล, ถัดมาเป็นลำโพงสำหรับเสียงสนทนา, เซ็นเซอร์การใช้งาน

oppo_a37_11

ด้านล่างหน้าจอมีปุ่มควบคุม 3 ปุ่ม ได้แก่ ปุ่ม Recent สำหรับแสดงแอพที่ใช้งานใน เครื่องในขณะนั้นทั้งหมด, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับโดยมีการทำงานดังนี้

 • ปุ่ม Recent สำหรับแสดงแอพที่ใช้งานใน เครื่องในขณะนั้นทั้งหมดและสามารถเครียร์แอพได้ทันที
 • ปุ่มโฮม มีทริกการใช้ง่ายๆคือกด 1 ครั้งเพื่อย้อนมาหน้าแรก, กดค้างไว้เพื่อเข้า Google Now และกด 3 ครั้งเพื่อปิดหน้าจอ
 • ปุ่มย้อนกลับสำหรับย้อนมาหน้าก่อนหน้า

oppo_a37_10

ด้านบนเป็นช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

oppo_a37_6

ด้านล่างของเครื่องมีช่องเชื่อมต่อ  micro USB สำหรับชาร์จแบตหรือถ่ายข้อมูลและลำโพงเสียพนาบซ้าย-ขวาของช่องเชื่อมต่อ  micro USB

oppo_a37_5

ด้านซ้ายของเครื่องมีปุ่มปรับระดับเสียง 2 ปุ่มแบบขึ้นลง

oppo_a37_4

ด้านขวาของเครื่องมีปุ่มปิด/เปิดเครื่อง หรือปิด/เปิดหน้าจอ และรูสำสำหรับจิ้มเพื่อนำที่ใส่ซิมออกมา

oppo_a37_7

สำหรับถาดซิมของ OPPO A37 จะเป็นแบบถาดแนวยาว ที่สามารถใส่ได้ 2 ซิมการ์ดในแบบ NANO SIM พร้อมทั้งช่องใส่ Micro SD

oppo_a37_8

ด้านหลังมีเลนส์กล้องความละเอียด 8 ล้านพร้อมแฟลช LED

oppo_a37_3

สำหรับการแสดงผลของเป็นระบบปฏิบัติการ Android 5.1 Lollipop ครอบทับด้วย ColorOS 3.0 ใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 410 ที่แม้จะไม่เร็วมากแต่ก็สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องหากไม่เล่นทีละหลายๆ แอปพลิเคชั่น การแสดงผลในหน้าแรกของ OPPO A37 มาพร้อมกับ UI ColorOS 3.0 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ที่มีดีไซน์ทันสมัยสวยงามและยังใช้งานได้ง่ายๆอีกด้วย

oppo_a37_ss_12

หน้าตาการแสดงผลและคะแนนของเครื่องที่ได้จาก AnTuTu

ด้านบนเป็นแถบแจ้งเตือน Notification Bar เมื่อเลื่อนลงมาจะแบ่งได้เป็น 2 หน้าคือหน้าแจ้งเตือน, ถ้าเลื่อนมาทางซ้ายจะเป็นหน้า Toggle Switch สามารถ เปิด-ปิด ฟังก์ชันลัดต่างๆ ได้

oppo_a37_ss_1

พิเศษสำหรับการแคปหน้าจอนอกจากจะแคปหน้าปกติด้วยการกด Power+ปุ่มลดเสียง หากกด Power+ปุ่มเพิ่มเสียง ก็สามารถแคบหน้าจอแบบยาวลงมาได้

oppo_a37_ss_2

สำหรับคนที่ชอบตกแต่งมือถือ OPPO ก็มีโหมดร้านขายธีมให้คุณเข้าไปโหลดธีมต่างๆ หลากหลายรูปแบบกันแบบฟรีๆให้คุณามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย

oppo_a37_ss_3

สำรับความปลอดภัยในเครื่อง OPPO มีแอพศูนย์รักษาความปลอดภัยสำหรับคอยดูแลความเสถียรในการใช้งานแยกเป็น 3 ส่วนคือ จัดการไฟล์ขยะการอนุญาต สำหรับล็อกไฟล์ต่างๆในเครื่อง และ สแกนหาไวรัส

oppo_a37_ss_4

oppo_a37_ss_5

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Gesture & Motion เป็นฟังก์ชั่นควบคุมการใช้งานของเครื่องโดยไม่ต้องเข้าฟังก์ชั่นใช้งานโดยเข้าไปที่ตั้งค่า>การใช้งานการเคลื่อนไหว แบ่งการใช้งานง่ายๆออกเป็น

Screen-off Gestures หรือท่าทางเมื่อหน้าจอปิดใช้งานเข้าฟังก์ชั่นต่างๆได้โดยไม่ต้องเปิดหน้าจอเพียงเราวาดสัญลักษณ์ที่กำหนดไว้โดยใช้งานได้ดังนี้

 • การแตะหน้าจอ 2 ครั้งเพื่อทำให้หน้าจอสว่าง
 • วาดสัญลักษณ์ตัว O เพื่อเข้ากล้อง
 • วาดสัญลักษณ์ตัว V เพื่อเปิดไฟฉาย
 • วาดสัญลักษณ์ ll เพื่อเล่นหรือหยุดเพลง,วาด < เพื่อเล่นเพลงก่อนหน้า, วาด > เพื่อเล่นเพลงถัดไป

oppo_a37_ss_13

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกแอพที่เราต้องการเปิดด้วยตนเองด้วยเมนูเพิ่มท่าทางที่ต้องการเปิดจากนั้นเลือกสัญลักษณ์ที่ต้องการแล้วเข้าแอพที่คุณเลือกได้ทันที

oppo_a37_ss_7

กล้องถ่ายรูป

กล้องถ่ายรูปของ OPPO A37 มี 2 ตัวคือกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลแม้ขนาดพิกเซลจะไม่เยอะเท่าสมาร์ทโฟนรุ่นพี่ร่วมค่ายแต่ OPPOA37 ก็มีฟังก์ชั่นซอลฟ์แวร์ต่างๆ ครบถ้วนถ้าใครอยากเซลฟี่สวยๆตัวนี้ก็มีครบในงบประมาณประหยัด

oppo_a37_9

โหมดถ่ายรูปที่มีให้ใช้งาน ได้แก่

โหมดปกติ (Normal,Ultra HD ถ่ายภาพความละเอียดสูงตัวกรองสี ปรับแสงไปยังสภาวะต่างๆ ที่คุณชื่นชอบ เช่น ปรับโทนสวาง, โทนแดง, ขาว-ดำ Gif ปรับบันทึกไฟล์ภาพแบบเคลื่อนไหว, เปิดรูรับแสง 2 ครั้งสำหรับการถ่ายภาพซ้อน

oppo_a37_pic_2

oppo_a37_pic_1

ตัวอย่างภาพถ้าย Gif, การถ่ายภาพซ้อน

โหมดผู้เชี่ยวชาญ สำหรับการปรับภาพแบบมืออาชีพสามารถควบคุมค่า White Balance, ISO, ค่าชดเชยแสง, สปีดชัตเตอร์, โหมดการโฟกัส และปรับทึกภาพแบบไฟล์ RAW ได้

oppo_a37_ss_15

การตั้งค่าต่างๆในโหมดผู้เชี่ยวชาญ

นอกจากนั้นยังมีการอำนวยความสะดวกในการถ่ายภาพด้วยโหมดถ่ายภาพง่ายๆว่าจะเป็นการแตะหน้าจอเพื่อถ่ายภาพ(ปกติเป็นการโฟกัส), พูดชีสเพื่อถ่ายภาพ และแสงฝ่ามือเพื่อถ่ายภาพ ในส่วนของ ส่วนต่อมาคือการนับเวลาจะเลือกให้นับถอยหลัง 3/5/8 วินาที และการแสดงผลของภาพถ่ายเราเลือกได้ว่าจะเป็นภาพเป็นหน้าจอโทรศัพท์หรือเป็นสีเหลี่ยมจัตุรัสเพื่อความสะดวกในการอัพภาพถ่าย

oppo_a37_ss_9

การบันทึกวิดีโอกล้องหลังสามารถบันทึกได้สูงสุด Full HD 1080p ส่วนกล้องหน้าบันทึกได้ 720p และยังมีลูกเล่นไทม์แลปส์ให้คุณบันทึกวิดีโอความเร็วสูงได้

oppo_a37_ss_10

และอีกอย่างที่ไม่พูดถึงไม่ได้สำหรับ OPPO คือการเซลฟี่ที่ในตัว OPPO A37 มีฟังก์ชั่นให้คุณถ่ายภาพออกมาได้สวยเนียนเริ่มจาก Face Beauty จะมีให้เราเลือกโทนสีจากโทนเย็นสีออกฟ้าไปโทนร้อน สีออกแดงชมพู และการปรับระดับความเนียนใสบนใบหน้า 7 ระดับ

ตัวอย่างการตั้งค่าและภาพจากโหมด Face Beauty

oppo_a37_ss_11

ตัวอย่างภาพถ่าย OPPO A37

oppo_a37_pic_3

oppo_a37_pic_4

oppo_a37_pic_5

oppo_a37_pic_6

และนี่คือความยอดเยี่ยมของ OPPO A37 สมาร์ทโฟนพร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบถ้วน สมาร์ทโฟนระดับกลางๆที่มีราคาสุดคุ้มค่า หากใครกำลังมองสมาร์ทโฟนตัวใหม่ราคาประหยัดให้กับคนที่คุณรักหรือหาเครื่องสำรองเจ๋งๆ สักตัว OPPO A37 ไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน

Facebook Comments