รีวิว OPPO F1s

สำหรับสาวๆ คนไหนที่ชอบ Selfie วันนี้เรามีสมาร์ทโฟนดีๆมาแนะนำ ไม่เพียงจะโดดเด่นเรื่องการ Selfie แต่ยังมีสเปครวมๆ ที่ยอดเยี่ยมการใช้งานที่สะดวก สบาย และยังมีตัวเครื่องที่สวยงามมีให้เลือกหลากหลายสี OPPO F1s สามารถตอบโจทย์สาวๆ ทุกคนได้อย่างแน่นอน  โดย OPPO F1s มีรายละเอียดสเปคคร่าวๆ ดังนี้

oppo_f1s_12

         OPPO F1s

 • หน้าจอ 5.5 นิ้วความละเอียด HD 1280 ? 720 พิกเซล
 • รองรับการเชื่อมต่อ 2G/3G/4G
 • รองรับสองซิมการ์ด Dual Nano-SIM Cards
 • ระบบปฏิบัติการ Android 5.1 Lollipop with ColorOS 3.0
 • หน่วยประมวลผล MT6750 Octa-core 64-bit 1.5 GHz
 • ROM 32GB RAM 3GB รองรับ microSD สูงสุด 128GB
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล + ไฟแฟลช
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่ Li-polymer 3075 mAh
 • เทคโนโลยีชาร์จเร็ว VOOC Flash Charge
 • ราคา 9,990 บาท
 • มีจำหน่าย 2 สีได้แก่ สีทอง, สีโรสโกลด์

สเปคเต็มๆ ดูได้ที่ http://www.touchphoneview.com/spec/?p=13213

การออกแบบ OPPO F1s มีรูปทรงใกล้เคียงสมาร์ทโฟนรุ่นพี่ร่วมค่ายอย่าง OPPO F1/F1 Plus อย่างตัวเครื่องก็ใช้โลหะคุณภาพดีขึ้นรูปแบบชิ้นเดียวแบบ Unibody แข็งแรง, ทนทานแต่น้ำหนักเบา ส่วนหน้าจอแสดงผลเป็นแบบ IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD 720P

oppo_f1s_13

เหนือหน้าจอมีเลนส์กล้องหน้าขนาด 16 ล้านพิกเซล, ถัดมาเป็นลำโพงสำหรับเสียงสนทนา, เซ็นเซอร์การใช้งาน

oppo_f1s_21

ด้านล่างหน้าจอมีปุ่มควบคุม 3 ปุ่ม ได้แก่ ปุ่ม Recent สำหรับแสดงแอพที่ใช้งานใน เครื่องในขณะนั้นทั้งหมด, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับโดยมีการทำงาน โดยทั้ง 3 ปุ่มนี้จะเป็นรูปแบบ Backlight หรือจะมีไฟสว่างขึ้นเมื่อเราใช้งาน

oppo_f1s_14
เมื่อมีการใช้งานจะมีแสง Backlight แสดงปุ่มการใช้งานโดยจะมีการใช้งานดังนี้

oppo_f1s_19

ปุ่ม Recent สำหรับแสดงแอพที่ใช้งานใน เครื่องในขณะนั้นทั้งหมดและสามารถเคลียร์แอพได้ทันที
ปุ่มโฮม มีทริกการใช้ง่ายๆคือกด 1 ครั้งเพื่อย้อนมาหน้าแรก, กดค้างไว้เพื่อเข้า Google Now และกด 3 ครั้งเพื่อปิดหน้าจอ
ปุ่มย้อนกลับสำหรับย้อนมาหน้าก่อนหน้า

ด้านล่างของเครื่องมีช่องเชื่อมต่อ micro USB สำหรับชาร์จแบตหรือถ่ายข้อมูลและลำโพงเสียบนาบซ้าย-ขวาของช่องเชื่อมต่อ micro USB และช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

oppo_f1s_17

ด้านซ้ายของเครื่องมีปุ่มปรับระดับเสียง 2 ปุ่มแบบขึ้นลง

oppo_f1s_22
ด้านขวาของเครื่องมีปุ่มปิด/เปิดเครื่อง หรือปิด/เปิดหน้าจอ และรูสำสำหรับจิ้มเพื่อนำที่ใส่ซิมออกมา

oppo_f1s_18

สำหรับถาดซิมของ OPPOF1s จะเป็นแบบถาดแนวยาว ที่สามารถใส่ได้ 2 ซิมการ์ดในแบบ NANO SIM พร้อมทั้งช่องใส่ Micro SD

oppo_f1s_11

ด้านหลังมีเลนส์กล้องความละเอียด 13 ล้านพร้อมแฟลช LED

oppo_f1s_16

สำหรับการแสดงผลของเป็นระบบปฏิบัติการ Android 5.1 Lollipop ครอบทับด้วย ColorOS 3.0 ที่สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหลมีดีไซน์ทันสมัยสวยงามและยังใช้งานได้ง่ายๆอีกด้วย

ss_oppo_f1s_7
ด้านบนเป็นแถบแจ้งเตือน Notification Bar เมื่อเลื่อนลงมาจะแบ่งได้เป็น 2 หน้าคือหน้าแจ้งเตือน, ถ้าเลื่อนมาทางซ้ายจะเป็นหน้า Toggle Switch สามารถ เปิด-ปิด ฟังก์ชันลัดต่างๆ ได้

ss_oppo_f1s_2

พิเศษสำหรับการแคปหน้าจอนอกจากจะแคปหน้าปกติด้วยการกด Power+ปุ่มลดเสียง หากกด Power+ปุ่มเพิ่มเสียง ก็สามารถแคบหน้าจอแบบยาวลงมาได้

ss_oppo_f1s_3

สำหรับคนที่ชอบตกแต่งมือถือ OPPO ก็มีโหมดร้านขายธีมให้คุณเข้าไปโหลดธีมต่างๆ หลากหลายรูปแบบกันแบบฟรีๆให้คุณามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย

ss_oppo_f1s_18

สำรับความปลอดภัยในเครื่อง OPPO มีแอพศูนย์รักษาความปลอดภัยสำหรับคอยดูแลความเสถียรในการใช้งานแยกเป็น 3 ส่วนคือ จัดการไฟล์ขยะการอนุญาต สำหรับล็อกไฟล์ต่างๆในเครื่อง และ สแกนหาไวรัส

ss_oppo_f1s_6

ss_oppo_f1s_5
นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Gesture & Motion เป็นฟังก์ชั่นควบคุมการใช้งานของเครื่องโดยไม่ต้องเข้าฟังก์ชั่นใช้งานโดยเข้าไปที่ตั้งค่า>การใช้งานการเคลื่อนไหว แบ่งการใช้งานง่ายๆออกเป็น

ss_oppo_f1s_9

Screen-off Gestures หรือท่าทางเมื่อหน้าจอปิดใช้งานเข้าฟังก์ชั่นต่างๆได้โดยไม่ต้องเปิดหน้าจอเพียงเราวาดสัญลักษณ์ที่กำหนดไว้โดยใช้งานได้ดังนี้

 • การแตะหน้าจอ 2 ครั้งเพื่อทำให้หน้าจอสว่าง
 • วาดสัญลักษณ์ตัว O เพื่อเข้ากล้อง
 • วาดสัญลักษณ์ตัว V เพื่อเปิดไฟฉาย
 • วาดสัญลักษณ์ ll เพื่อเล่นหรือหยุดเพลง,วาด < เพื่อเล่นเพลงก่อนหน้า, วาด > เพื่อเล่นเพลงถัดไป

ss_oppo_f1s_10

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกแอพที่เราต้องการเปิดด้วยตนเองด้วยเมนูเพิ่มท่าทางที่ต้องการเปิดจากนั้นเลือกสัญลักษณ์ที่ต้องการแล้วเข้าแอพที่คุณเลือกได้ทันที

กล้องถ่ายรูปของ OPPO F1s มี 2 ตัวคือกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าสูงถึง 16 ล้านพิกเซลที่มีประสิทธิภาพสูงไม่แพ้สมาร์ทโฟนตัวท็อปอย่าง OPPO F1 Plus เรียกได้ว่ามีการใช้งานอย่างครบถ้วนในราคาไม่ถึงหมื่น โดยโหมดถ่ายรูปที่มีให้ใช้งาน ได้แก่

oppo_f1s_15

โหมดปกติ (Normal,Ultra HD ถ่ายภาพความละเอียดสูงตัวกรองสี ปรับแสงไปยังสภาวะต่างๆ ที่คุณชื่นชอบ เช่น ปรับโทนสวาง, โทนแดง, ขาว-ดำ Gif ปรับบันทึกไฟล์ภาพแบบเคลื่อนไหว, เปิดรูรับแสง 2 ครั้งสำหรับการถ่ายภาพซ้อน โหมดผู้เชี่ยวชาญ สำหรับการปรับภาพแบบมืออาชีพสามารถควบคุมค่า White Balance, ISO, ค่าชดเชยแสง, สปีดชัตเตอร์, โหมดการโฟกัส และปรับทึกภาพแบบไฟล์ RAW ได้

ss_oppo_f1s_11

การตั้งค่าต่างๆในโหมดผู้เชี่ยวชาญ

ss_oppo_f1s_17

ss_oppo_f1s_16

ss_oppo_f1s_15

นอกจากนั้นยังมีการอำนวยความสะดวกในการถ่ายภาพด้วยโหมดถ่ายภาพง่ายๆว่าจะเป็นการแตะหน้าจอเพื่อถ่ายภาพ(ปกติเป็นการโฟกัส), พูดชีสเพื่อถ่ายภาพ และแสงฝ่ามือเพื่อถ่ายภาพ ในส่วนของ ส่วนต่อมาคือการนับเวลาจะเลือกให้นับถอยหลัง 3/5/8 วินาที และการแสดงผลของภาพถ่ายเราเลือกได้ว่าจะเป็นภาพเป็นหน้าจอโทรศัพท์หรือเป็นสีเหลี่ยมจัตุรัสเพื่อความสะดวกในการอัพภาพถ่าย

ss_oppo_f1s_12

การบันทึกวิดีโอกล้องหลังสามารถบันทึกได้สูงสุด Full HD 1080p ส่วนกล้องหน้าบันทึกได้ 720p และยังมีลูกเล่นไทม์แลปส์ให้คุณบันทึกวิดีโอความเร็วสูงได้

ss_oppo_f1s_13

ตัวอย่างการถ่ายภาพโหมด Ultra HD

pic_oppo_f1s_hd1

ภาพเมื่อซูม 100%
pic_oppo_f1s_hd2

และอีกอย่างที่ไม่พูดถึงไม่ได้สำหรับ OPPO คือการเซลฟี่ที่ในตัว OPPO F1s มีฟังก์ชั่นให้คุณถ่ายภาพออกมาได้สวยเนียนเริ่มจาก Face Beauty จะมีให้เราเลือกโทนสีจากโทนเย็นสีออกฟ้าไปโทนร้อน สีออกแดงชมพู และการปรับระดับความเนียนใสบนใบหน้า 7 ระดับ

ตัวอย่างการตั้งค่าและภาพจากโหมด Face Beauty

pic_oppo_f1s_1

ตัวอย่างภาพถ่าย OPPO F1s

pic_oppo_f1s_2

pic_oppo_f1s_3

pic_oppo_f1s_4

สำหรับของบทสรุปของ OPPO F1s ก็คือ OPPO F1 Plus ที่ย่อส่วนลงมาเพียงแต่ตัดสเปคบางส่วนออกเพื่อราคาที่ลงลดมามากแต่ปัจจัยหลักๆ ของเครื่องยังคงไว้ทั้ง หน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว และกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล ได้แบบเดียวกับ OPPO F1 Plus สำหรับสาวๆ คนไหนที่หาสมาร์ทโฟนกล้องหน้าระดับท็อปในราคาไม่ถึงหมื่น OPPO F1s ไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน

Facebook Comments