รีวิว blackphone2 สมาร์ทโฟนที่เน้นการใช้งานด้านความปลอดภัย

ในยุคปัจจุบันการใช้งานสมาร์ทโฟนก็มีหลายรูปแบบซึ่งสมาร์ทโฟนเจ้าต่างๆก็ต่างให้สเปคจัดเต็มไม่ว่าจะเป็นความสามารถของกล้องหรือเรื่องอื่นๆทั่วไปแต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่หลายๆเจ้าไม่สามารถการันตีให้เราได้นั้นคือเรื่องความปลอดภัย บริษัท ซีเคียว เอเชีย จำกัด (Zecure Asia ) บริษัทน้องใหม่จากกลุ่มบริษัทสามารถ บริษัทไอทีชั้นนำของเมืองไทยที่เป็นเจ้าของสมาร์ทโฟน i-mobile ร่วมกับ Silent Circle บริษัทผู้นำทางด้านการบริการเกี่ยวข้องกับการป้องกันการโจรกรรมทางอิเล็คทรอนิคส์จึงเสนอสมาร์ทโฟนทางเลือกตัวใหม่ล่าสุดที่จะเน้นการใช้งานด้านความปลอดภัยทางพิเศษพร้อมทั้งสเปคที่สามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสมในรุ่น blackphone2 โดยมีรายละเอียดดังนี้

blackphone2

 • หน้าจอ 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1920?1080 พิกเซล
 • รองรับการเชื่อมต่อ 2G/3G/4G
 • ระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 Marshmallow บนการแสดงผล Silent OS 3.0.1
 • หน่วยประมวลผล Qualcomm MSM8939 Snapdragon 615 Octa-core 1.7 GHz
 • หน่วยความจำRAM ขนาด 3GB /ROM ขนาด 32GB เพิ่ม MicroSD ได้ 128GB
 • กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่: 3060 mAh รองรับชาร์จเร็ว Quick Charge 2.0
 • ราคา 22,900 บาท

สำหรับรอบๆ เครื่องของ blackphone2 มีความคงทนแน่นหนาตัวเครื่องผลิตด้วยการใช้โลหะชิ้นเดียวขึ้นรูปแบบไม่มีรอยต่อทำให้เครื่องแข็งแรงทนทานตัวเครื่องเป็นสีดำเงามีจอแสดงผลมีขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 1920×1080 พิกเซลด้านหน้าส่วนบนประกอบไปด้วยกล้องดิจิทัลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, ลำโพงสำหรับฟังเสียงสนทนา

ด้านล่างหน้าจอเป็นแผงปุ่มควบคุม 3 ปุ่ม ได้แก่ ปุ่ม Recent สำหรับแสดงแอพที่ใช้งานใน เครื่องในขณะนั้นทั้งหมด, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ ขณะใช้งานจะมีไฟสว่างขึ้นโดยมีการทำงานดังนี้

 • ปุ่ม Recent สำหรับแสดงแอพที่ใช้งานใน เครื่องในขณะนั้นทั้งหมดและสามารถเครียร์แอพได้ทันที
 • ปุ่มโฮม มีทริกการใช้ง่ายๆคือกด 1 ครั้งเพื่อย้อนมาหน้าแรก, กดค้างไว้เพื่อเข้า Google Now
 • ปุ่มย้อนกลับสำหรับย้อนมาหน้าก่อนหน้า

ด้านข้างฝั่งซ้ายเป็นรูสำหรับจิ้มให้ช่องใส่ซิมเด้งออกมาสามารถใส่ซิม 1 ซิมและการ์ด MicroSD

ด้านข้างฝั่งขวาของเครื่องมีปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียง

ด้านบนเครื่องช่องหูฟังขนาด 3.5 มม., ไมค์สำหรับตัดเสียง ด้านล่างเป็นช่องต่อ Micro USB 2.0, ลำโพง

ด้านหลังเครื่องเป็นสีดำมันวาวส่วนบนเป็นกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลชถัดลงมาด้านล่างเป็นลำโพงเสียง

สำหรับกล่องของ blackphone2 แบ่งออกเป็น 2 กล่องประกอบไปด้วย

 • เครื่อง blackphone2
 • สาย Micro USB
 • หัวแปลงที่ชาร์จแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งาน Quick Charge 2.0 จำนวน 2 ชิ้น
 • หูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
 • คู่มือการใช้งาน
 • SIM Door Key (ที่จิ้มซิมการ์ด)
 • ฟิล์มกระจกกันรอย
 • เคส

ระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์เบื้องต้น UI

ระบบปฎิบัติการของ blackphone2 มีชื่อว่า Silent Circle หน้าตาใช้งานทั่วๆไปคล้ายระบบ Pure Android จากกูเกิ้ลแต่จะเสริมเรื่องฟังก์ชันความปลอดภัยเป็นพิเศษ

ด้านบนเป็นแถบแจ้งเตือน Notification Bar เมื่อเลื่อนลงมาจะเป็นหน้าที่สามารถ เปิด-ปิด ฟังก์ชันลัดต่างๆ ได้

การตั้งค่าหน้าแรกของ ทำได้โดยแตะหน้าจอเครื่องค้างไว้ให้เราปรับใช้งานการตั้งค่าต่างๆ ทั้งรูปแบบ Gestures, เปลี่ยนวอลเปเปอร์, วิดเจ็ต และการตั้งค่าอื่นๆ

ต่อมาคือการตั้งค่ารูปแบบ Gestures ที่ช่วยให้เราเข้าฟังก์ชันต่างๆ ง่ายๆ เพียงวาดรูปแบบต่างๆ ที่หน้าจอ

Security Center ระบบจัดการความปลอดภัยบนตัวเครื่องและแจ้งเตือนความเสี่ยง โดยผู้ใช้งานสามารถเข้าไปจัดการพื้นที่การใช้งาน (Space Management) การควบคุมการใช้งานของแอพพลิเคชั่นต่างๆ และสามารถสั่งการควบคุมเครื่องแบบระยะไกลได้ (Remote Wipe) เพื่อปิดเครื่อง หรือลบข้อมูลสำคัญในเครื่องในกรณีที่เครื่องสูญหายหรือถูกขโมย

Space Management

Space Management ระบบความปลอดภัยในการจัดการพื้นที่ใช้งานบนตัวเครื่องให้สอดคล้องกับการใช้งานของแต่ละบัญชีได้สูงสุด 4 บัญชีในเครื่องเดียว สามารถกำหนดพื้นที่การใช้งานส่วนบุคคลในการเข้าถึงข้อมูลสำคัญของแต่ละพื้นที่ได้

ในการสร้างบัญชีใช้งานแต่ละอัน สามารถกำหนดการเข้าถึงข้อมูลบนตัวเครื่อง กำหนดรหัสผ่านในการเข้าใช้งานแต่ละบัญชี และเลือกสลับบัญชีใช้งานได้ง่าย ๆ จากในส่วนของ Quick Settings โดยการลากแถบบาร์ด้านบนหน้าจอลงมา แล้วแตะไปที่ไอคอนบัญชีที่ต้องการเข้าใช้งาน

แต่ละบัญชีจะใช้งานได้เฉพาะในส่วนที่เข้าถึงได้ตามการกำหนดสิทธิ์ในขั้นตอนการสร้างบัญชี ซึ่งฟังก์ชั่นความปลอดนี้ช่วยให้การใช้งานเครื่อง blackphone2 ที่จำเป็นต้องใช้งานหลายคนมีความปลอดภัยและมีความเป็นส่วนตัวในทุกบัญชี ในขณะที่บัญชีเจ้าของเครื่องก็สามารถกด Lock ทุกพื้นที่การใช้งานเพื่อป้องกันการเข้าถึงจากบัญชีอื่น ๆ บนตัวเครื่องได้ด้วย

Spaces Management การทำงานแบบเดียวกับ guest mode บนสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่สามารถสร้างบัญชีต่างๆ ได้ 2 บัญชีแต่กับ Black Phone 2 สามารถสร้างบัญชีการใช้งานได้ถึง 4 บัญชีสำหรับปรับใช้งานเรื่องความปลอดภัยของเครื่องเวลานำเครื่องไปในสถานะการณ์ต่างๆ หรือสำหรับซ่อนข้อมูลต่างๆ เมื่อถูกตรวจสอบเครื่องและยังสามารถแยกบัญชีโซเชียลมีเดียต่างๆ บนบัญชีแต่ละบัญชีทำให้เราสามารถล็อกอิน Line หรือ Facebook บนเครื่องมากกว่า 1 ไอดี นอกจากนั้นภายในยังมีโหมด Spaces Sharing สำหรับใช้แชร์ไฟล์ต่างๆ สลับกันระหว่างบัญชีได้


Silent Phone เป็นระบบการโทรศัพท์ทางตรงโดยไม่ต้องผ่านเครือข่ายโทรศัพท์เพียงแต่โทรผ่านเครือข่ายของ blackphone2 ทำให้การโทรนั้นมีความปลอดภัยสูงไม่สามารถที่จะตรวจสอบข้อมูลของเราได้พร้อมกันนั้นยังมี Silent Text ฟังก์ชันสำหรับการส่งข้อความที่มีความปลอดภัยสูงหากผู้ใช้งาน blackphone2 หากส่งข้อความผิดก็สามารถสั่งลบข้อความนั้นได้ทั้งจากตัวเครื่องเราและเครื่องปลายทางที่เป็นคู่สนทนาของเราได้โดยผู้สนใจใช้งาน Silent Phone ต้องเปิดใช้งานและใช้โปรโมชั่นผ่านระบบของ blackphone2 ซึ่งหากใครสนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่ http://www.zecureasia.com

Smarter Wi-Fi Manager ระบบการจัดการ Wi-Fi อัจฉริยะป้องกันการเชื่อมต่อ Wi-Fi โดยไม่ได้รับอนุญาติโดยเข้าไปเปิดได้ภายในการตั้งค่า Wi-Fi เมื่อเปิดแล้วเราไปเชื่อมต่อ Wi-Fi สาธารณะเครื่องจะแจ้งเตือนว่าเครือข่ายมีความปลอดภัยต่ำให้กับเราได้

Remote Wipe

Remote Wipe เป็นระบบควบคุมเครื่องจากระยะไกลผ่านเว็บไซต์ https://manage.blackphone.ch/login/?next=/ โดยงั้นแรกให้เราสมัครบัญชี Remote Wipe ในเครื่องก่อนแล้วก็สามารถใช้งานได้ทันที สำหรับการใช้งานเพียงล็อกอินเข้าไปสามารถสั่งปิดเครื่อง และลบข้อมูลเครื่องจากอุปกรณ์อื่นที่เราล็อกอินทันที

กล้องของ blackphone 2 มี่ด้วยกัน 2 ตัวได้แก่กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซลและกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลสามารถถ่ายออกมาได้ชัดเจนสวยงาม กล้องหลังมีโหมด Auto ที่ฉลาดสามารถถ่ายภาพได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องปรับแต่งอะไรส่วนกล้องหน้ามีโหมด Beauty เอาใจสาวๆ ให้สามารถเซลฟี่สวยๆได้อย่างง่ายดายโดยดูได้จากภาพตัวอย่างดังต่อไปนี้

ตัวอย่างโทนสีภาพเมื่อใช้งานโหมดการถ่ายภาพต่างๆ

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก blackphone2

Facebook Comments