เปิดตัว Citroen Ami รถยนต์ไฟฟ้า EV ขนาดเล็ก 2 ที่นั่ง เช่าใช้ได้เดือนละ 700 บาท

Citroen เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า EV รุ่นใหม่ที่มาพร้อมดีไซน์เล็กกระทัดรัด ชื่อว่า Citroen Ami รถยนต์ 2 ที่นั่งสำหรับใช้งานในเมืองโดยเฉพาะ สามารถใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องมีใบขับขี่คล้ายกับรถกอล์ฟ (ขึ้นอยู่กับกฎหมายแต่ละประเทศ) ซึ่งรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้เคยถูกนำมาจัดแสดงคอนเซ็ปต์แล้ว และในที่สุดก็ถูกสร้างจริงออกมา

Citroen Ami มาพร้อมแบตเตอรี่ 5.5kWh สามารถวิ่งได้ 44 ไมล์ หรือประมาณ 70 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ซึ่งใช้เวลาชาร์จจนเต็มประมาณ 3 ชม. ผ่านไฟบ้าน 220v ได้เลย ถือเป็นรถที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อวิ่งเร็วปรู๊ดปร๊าดครับ แต่เหมาะกับการวิ่งระยะสั้นเท่านั้น

Citroen ทำตลาดเจ้า Ami นี้ไว้หลายแบบครับ มีทั้งแบบขายขาดในราคา 6,000 ยูโร หรือประมาณ 209,000 บาท และแบบเช่าใช้สัญญาระยะยาว 2 ปี จ่ายเดือนละประมาณ 700 บาท แต่ต้องจ่ายล่วงหน้าเหมือนค่ามัดจำหรือค่าประกัน 2,644 ยูโร หรือประมาณ 92,000 บาท (จากนั้นถ้าอยากซื้อขาดก็จะมีราคาพิเศษให้) และจะเริ่มเปิดรับคำสั่งจองในวันที่ 30 มีนาคมนี้เป็นต้นไปในยุโรปครับ

ดูแล้วน่าเอามาไว้ใช้ส่งลูกไปเรียน หรือไว้ซื้อกับข้าวที่บ้านเหมือนกันนะครับ ราคาแพงกว่ามอเตอร์ไซค์หน่อย แต่กันแดดกันฝนได้

ที่มา Engadget

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *