Daily News TPV สรุปข่าววันนี้ Microsoft เปิดระบบ Windows 11 SE / เผยอุปกรณ์ Surface Laptop SE / เปิดตัว poco m4 pro / Apple มีการปรับราคา / Samsung เผย LPDDR5x

กลับมาพบกับ บทความสรุปข่าวประจำวันได้ เทคโนโลยี Daily News TPV  มาดูกันว่าวันนี้จะมีเรื่องอะไร ที่น่าสนใจกันบ้าง


Microsoft เปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดที่มี ชื่อว่า Windows 11 SE หรือหลายคนหนึ่งว่าวินโดว์ 10 สำหรับ นักเรียนก็ได้เพราะว่าเวอร์ชั่นนี้ออกเพื่อการศึกษาโดยเฉพาะ จับมือกับผู้ผลิตหลายค่าย โดยตัดลูกเล่นใน windows 11 ออก เน้นระบบออนไลน์ โดยเฉพาะ ลงโปรแกรมเองไม่ได้ เพราะเน้น web base หวังตี Chrome OS ให้ตาย แต่จะทำได้ไหมต้องรอดู


นอกจากการเปิดตัววินโดว์ 11 ตัวนี้ก็ยังมีการเผยโฉมอุปกรณ์ตัวแรกที่จะใช้ระบบปฏิบัติการนี้ได้แก่ Surface Laptop SE ซื้อมีขนาดไม่ใหญ่มาก มาพร้อมกับ ขุมพลัง Intel Celeron RAM 4 – 8GB ความจำภายใน 64 – 128GB จอ 11 นิ้วน้ำหนักไม่มาก แต่ราคาในต่างประเทศตั้งไว้ 249 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือ 8,200 บาท เพียงแต่ขายให้กับโรงเรียนเท่านั้น


เรื่องต่อมา หลังจากรอคอยกันมานานตอนนี้ก็มีการเปิดตัว poco m4 pro ใหม่ล่าสุดแล้วครับ จุดเด่นคืออัปเกรดจากเดิมหลายด้าน ทั้งจอใหญ่ขึ้น เป็น 6.6 นิ้ว Refresh Rate 90Hz เพิ่มความเร็วการสัมผัสหน้าจอเป็น 240Hz กล้อแม้จะเหลือ 2 แต่รับแสงดีขึ้นถ่าย timelapse และ slow-motion ได้ และขุมพลังเลือกใช้ Dimensity 810 ที่เล็กและแรง โดยราคาเริ่มต้นที่ 8,000 บาทในยุโรป แต่ในไทยต้องลุ้นสักหน่อยนะ เพราะในไทยเพิ่งเปิดตัว Xiaomi 11 Lite NE จับมือกับ Swarovski ในงบหมื่นต้น


Apple มีการปรับราคาเทรดอินใหม่ ซึ่งมีผลกับหลายสินค้าเช่น iPhone 7 จะได้มูลค่าเพิ่มเล็กน้อย และ บางตัวก็ลดลงตามสภาพไป ทั้งนี้ในการเทรดอิน หรือเปล่าแลกใหม่ ก็มีเงื่อนไขตามที่ Apple กำหนดครับ


ปิดท้ายวันนี้ด้วยข่าวจากฝั่ง Samsung ได้มีการเผยภาพแรกของ RAM แบบใหม่ที่มีชื่อว่า LPDDR5x ที่ตอนนี้สเปกไม่มีการบอกอะไร แต่ที่ทราบคือ ประหยัดไฟกว่าเดิม 20% คาดว่าจะใช้กับหลาย Lineup สินค้าของตัวเอง แต่จะเป็นอะไรต้องรอติดตามต่อไป

สำหรับครั้งหน้าจะมีข่าวคราวอะไรมาสรุปให้ฟังอีกติดตามต่อได้ในโอกาสถัดไปครับ