มาดูการออกแบบและคุณสมบัติของ Samsung Galaxy S23 Ultra

เมื่อคุณดูซีรี่ส์ S23 ของ Samsung Ultra จะมีความโดดเด่นในทันที มันยืนสูงและกว้างกว่าคู่ของมัน แต่การออกแบบนั้นซับซ้อนกว่าอีกสองรุ่น สำหรับผู้เริ่มต้น แผงกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลังลาดลงไปยังกรอบอะลูมิเนียมบาง

  การออกแบบไม่ใช่เรื่องใหม่อย่างไรก็ตาม Galaxy S23 Ultra มีความคล้ายคลึงกับรุ่นก่อนอย่างไม่มีที่ติ คุณคงไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่าง Phantom Black Galaxy S23 Ultra กับ Galaxy S22 Ultra สีดำ Phantom Black ได้ แม้แต่รุ่น Cream ก็ยังดูคล้ายกับรุ่น White ของปีที่แล้วภายใต้แสงที่เฉพาะเจาะจง โชคดีที่มีสีเขียวและลาเวนเดอร์เพื่อช่วยให้โทรศัพท์ที่มีศักยภาพใหม่ของคุณโดดเด่น

การออกแบบเป็นมากกว่าความสวยงาม – รูปทรงสี่เหลี่ยมที่เกือบจะเป็นโน้ตบุ๊กของ Galaxy S23 Ultra นั้นมาจากรุ่นก่อนโดยตรง ซึ่งถอดแบบมาจาก Galaxy Note รุ่นล่าสุด ตัวเครื่องได้รับการออกแบบมาให้รู้สึกสบายเมื่อเขียน

ดูเหมือนว่า S Pen จะเหมือนกับปีที่แล้ว มันเข้ากันได้อย่างลงตัวกับ Galaxy S23 Ultra และเช่นเดิม มีเพียงตัวคลิกของมันเท่านั้นที่มีสีเข้ากับตัวเครื่อง สำหรับประสบการณ์ S Pen ดังนั้นเราจึงคาดว่าเวลาแฝงที่ยอดเยี่ยม 2.8ms สำหรับปากกาและแรงกด 4096 ระดับบน digitizer ของหน้าจอ มันยังคงเป็นประสบการณ์สไตลัสที่ดีที่สุดบนโทรศัพท์และยังสะดวกที่สุดด้วยการใช้งานจริงและซอฟต์แวร์

สิ่งเดียวกันนี้ใช้กับจอแสดงผล แผงควบคุมดูเหมือนจะเหมือนกับรุ่นปีที่แล้ว ซึ่งยังคงได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นรุ่นที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรม เป็นแผงที่ล้ำสมัยจริงๆ แม้ในปี 2023 บนกระดาษ เราได้รับ Dynamic AMOLED 2x ขนาด 6.8 นิ้ว 1440x3088px แบบเดียวกัน ซึ่งมีอัตราการรีเฟรชแปรผันได้สูงสุด 120Hz (พร้อมตัวควบคุม LTPO 2.0) และความสว่างสูงสุด 1,750 นิต

Samsung ได้ทำการปรับปรุง Vision Booster – ตอนนี้สามารถปรับโทนสีและคอนทราสต์ของจอแสดงผลในสภาวะแสงที่แตกต่างกันสามแบบ หมายความว่าแผงจะเหมาะสมที่สุดสำหรับทุกสถานการณ์

Samsung กล่าวว่าได้ลดความโค้งของจอแสดงผล ส่งผลให้พื้นที่ผิวเรียบบนจอแสดงผลของ Galaxy S23 Ultra มีขนาดใหญ่ขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นก่อน เจ้าของ S22 Ultra รุ่น Seasoned อาจสังเกตเห็นความแตกต่างแม้ว่าจะไม่ชัดเจนในทันทีแม้ว่าจะดูเคียงข้างกันก็ตาม

Samsung กล่าวว่า Galaxy S23 Ultra มีส่วนประกอบภายในและภายนอก 12 ชิ้นที่ใช้วัสดุรีไซเคิลจากพลาสติกที่มาจากอวนจับปลา ขวดน้ำ และขวด PET ที่ทิ้งแล้ว

Galaxy S23 Ultra ใช้อะลูมิเนียมรีไซเคิลและกระจกรีไซเคิลที่ด้านข้างและปุ่มปรับระดับเสียง ฝาปิดด้านในของ S Pen และถาดซิม และอื่นๆ  Samsung Galaxy S23 Ultra มีน้ำหนักเพียง 233 กรัม แต่ด้านที่บางทำให้จับถือได้อย่างสบาย ในขณะที่ด้านบนและด้านล่างที่แบนราบทำให้ S23 Ultra รู้สึกปลอดภัยเมื่อคุณถือ ซึ่งใช้ได้ทั้งการวางแนวตั้งและดูวิดีโอ ในแนวนอน

ในขณะเดียวกัน การเข้าถึงปุ่มเปิด/ปิดและปุ่มปรับระดับเสียงก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด Samsung มีเวลาไม่กี่ปีในการทำให้การใช้งานด้วยมือของฟอร์มแฟคเตอร์นี้สมบูรณ์แบบ และมักจะทำให้ถูกต้อง เครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบอัลตราโซนิกยังวางตำแหน่งได้อย่างสมบูรณ์แบบที่กึ่งกลางของหน้าจอด้านล่าง และง่ายต่อการใช้งานสำหรับผู้มาใหม่

แผงด้านหลังแบบด้านให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมเมื่อสัมผัส Galaxy S23 Ultra สามารถบีบหน้าจอให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในขณะที่ยังคงใช้งานได้ทั้งหมดในเวลาเดียวกัน เป็นโทรศัพท์ขนาดใหญ่ที่มีความสมดุลเป็นอย่างดีพร้อมประสบการณ์ซอฟต์แวร์ที่คิดมาอย่างดีเพื่อตอบสนองหน้าจอขนาดใหญ่และความสามารถในการใช้งาน

แพลตฟอร์มมือถือ Snapdragon 8 Gen 2 สำหรับ Galaxy

ในปีนี้ Samsung จัดส่งซีรีส์ Galaxy S23 เฉพาะกับ Snapdragon 8 Gen 2 ของ Qualcomm ชิปแบบกำหนดเองเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกาของคอร์ Cortex-X3 ที่เร็วที่สุดเป็น 3.36GHz – เพิ่มขึ้นจาก 3.2GHz บนโทรศัพท์ Snapdragon 8 Gen 2 อื่นๆ

ชิปควรใช้ประโยชน์จากประสิทธิภาพโดยธรรมชาติเพื่อใช้ประโยชน์สูงสุดจากแบตเตอรี่ 5,000mAh ในขณะเดียวกันก็เพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกมที่เหนือกว่าสมารืทโฟนที่ใช้ Snapdragon 8 Gen 2 รุ่นอื่นๆ

Samsung Galaxy S23 Ultra เป็นผู้บุกเบิกเซ็นเซอร์ภาพ ISOCELL HP2 200MP ใหม่ของ Samsung ที่ 1/1.3″ นั้นใหญ่กว่าเซ็นเซอร์ 108MP ขนาด 1/1.33″ ของปีที่แล้วเล็กน้อย แม้ว่าพิกเซลแบบพรีบินน์จะเล็กกว่าเล็กน้อยที่ 0.6µm เมื่อเทียบกับพิกเซลเดี่ยว 0.8µm ของ 108MP

นี่คือจุดที่อิมเมจใหม่ล้ำหน้ากว่ารุ่นก่อน สามารถรวม 200MP 16-to-1 เข้ากับภาพถ่ายที่ได้ 12.5MP (ซึ่งมักจะจบลงที่ 12MP) สำหรับช่วงไดนามิกมากที่สุดและสัญญาณรบกวนน้อยที่สุด แต่เซนเซอร์ยังสามารถรวมพิกเซลเข้าด้วยกันแบบ 4 ต่อ 1 ทำให้คุณได้ภาพขนาด 50MP สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม

คุณยังสามารถถ่ายภาพได้เต็ม 200MP แต่นั่นน่าจะทำให้ได้ภาพที่ไม่มีประโยชน์จากการประมวลผลแบบหลายเฟรม และทำให้คุณมีช่วงไดนามิกที่จำกัดและมีสัญญาณรบกวนมากขึ้น

200MP ใหม่มีสิ่งที่ Samsung เรียกว่าโฟกัสอัตโนมัติแบบปรับปรุง Super Quad Pixel – ใช้พิกเซล 200MP แต่ละพิกเซลเพื่อตรวจจับความแตกต่างจากซ้ายไปขวา และขึ้นและลงเพื่อให้ได้โฟกัส

ด้วย Samsung Galaxy S23 Ultra ตอนนี้ Expert RAW ได้รวมเข้ากับแอพกล้องเนทีฟแล้วและฉลาดขึ้นกว่าเดิม คุณสามารถถ่ายภาพ RAW ที่ได้รับการปรับปรุงด้วยการประมวลผลแบบหลายเฟรมที่ความละเอียดสูงสุด 50MP ซึ่งคล้ายกับสิ่งที่ iPhone 14 Pro มอบให้คุณด้วย Apple ProRAW ที่ 48MP และเป็นพื้นฐานที่ยอดเยี่ยมสำหรับการแก้ไขภาพเพิ่มเติม การจับภาพ RAW ใหม่ที่มีความละเอียดสูงจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับทิวทัศน์

Samsung ได้ทำการปรับปรุงกล้องของ Galaxy S23 Ultra หลายจุด ภาพบุคคลกลางคืนและวิดีโอตอนกลางคืนได้รับการปรับปรุงด้วยอิมเมจที่มีความละเอียดสูงขึ้น การปรับแต่งการประมวลผลแบบหลายเฟรมพร้อมกับ AI ทำให้สามารถลดสัญญาณรบกวนได้ดีขึ้น ซัมซุงยังกล่าวอีกว่ามุม OIS เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับกล้อง 108MP รุ่นเก่าทำให้ได้ภาพที่มีเสถียรภาพมากขึ้น

มีโหมด Astro Hyperlapse ใหม่ ซึ่งสามารถจับภาพเส้นแสงได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริม และในหัวข้อวิดีโอ กล้องหลักใหม่สามารถถ่ายวิดีโอ 8K ที่ความเร็วสูงสุด 30fps เพิ่มขึ้นจาก 24fps ของปีที่แล้ว ซึ่งผู้สร้างบางคนอาจเห็นว่ามีประโยชน์

ซัมซุงตัดสินใจเก็บกล้องอีกสามตัวไว้เหมือนเดิมอีกปี การรวมกันของกล้องปริทรรศน์เทเลโฟโต้ 10 เท่า ซูม 3 เท่า และอัลตราไวด์ 12MP เป็นหนึ่งในกล้องอเนกประสงค์ที่สุดในตลาด และในขณะที่ถ่ายภาพด้วยอุปกรณ์ที่ใช้งานจริงรู้สึกว่าเร็วกว่า Galaxy S22 Ultra เราจะเก็บข้อสังเกตของเราไว้สำหรับการตรวจสอบขั้นสุดท้าย

Galaxy S23 Ultra มีกล้องเซลฟี่ใหม่ 12MP ซึ่งทำงานควบคู่กับชิปเซ็ต Snapdragon 8 Gen 2 มี Super HDR ซึ่ง Samsung กล่าวว่าใช้การประมวลผลกับกล้องหน้าที่ 60fps

ภาพการซูมพระจันทร์

การถ่ายการทำภาพกลางคืน

การซูมบุคคล 

การซูมวัตถุ

ภาพถ่ายทั่วๆไป