Greyhound 2020 ทะเลเดือด สงครามการไล่ล่า ของเรือเดินสมุทร

กำกับ : แอรอน ชไนเดอร์ / นักแสดง : “ทอม แฮงค์ส”

ภาพยนตร์สงคราม เรื่องราวการสู้รบกันทางทะเลของเรือรบในสงครามโลกครั้งที่สอง  “ทอม แฮงค์ส” ทำหน้าที่เขียนบทและแสดงนำ โดยรับบทเป็น “เออร์เนสต์ ครอส” กัปตันเรือพิฆาตของสหรัฐที่มีชื่อว่า “เกรย์ฮาวด์” หลังจากมีการปูพื้นเรื่องจากที่ต่างๆ จนได้ดูผ่านทาง สตรีมมิ่งของ “แอปเปิ้ล” ทางช่อง  “Apple TV”  มิได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์แต่อย่างใด 

ไตเติลหนังเริ่มขึ้น…..  พ่าม ๆ ๆ …..  ตูม ๆ ๆ …..  จากนั้นรู้สึกตัวอีกที….หนังก็จบแล้ว !!!  เด่วนะ.. อย่าพึ่งเชื่อต้องลองไปดูกันเอง  เข้าสู่เนื้อเรื่องกันดีกว่า  เหตุการณ์เรื่องราวของ สงครามโลกครั้งที่ 2 พร้อมกับกองเรือพันธมิตรนานาชาติรวม 37 ลำ ที่นำโดย กัปตันเออร์เนสต์ เคราส์  เป็นการเป็นบังคับบัญชาเรือพิฆาตของสหรัฐฯครั้งแรกของเขา เขาต้องนำกองเรือนี้ขึ้นไปที่แนวหน้าข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ในขณะเดียวกันที่ฝูงเรือ “หมาป่า” ของฝ่ายนาซี ได้ซุ่มโจมตีและไล่ล่าจมเรือพวกเขาอย่างไม่หยุดยั้ง! ความกดดันในการบังคับบัญญากองเรือขนาดใหญ่ครั้งแรกกับสงครามโลกครั้งที่ 2 จะส่งผลให้เขาชนะศึกนี้หรือไม่ เมื่อถูกเรืออู (U-boats) หรือเรือดำน้ำของเยอรมนีไล่ตามล่า ตบท้ายระหว่างทางด้วย  ธรรมชาติที่โหดร้ายกับความบ้าคลั่งของท้องทะเลอีกด้วย

ก็ที่เล่ามาทั้งหมดบางคนอาจจะชอบแบบม้วนเดียวจบแบบไม่ได้หายใจ และความรู้สึกโดยส่วนตัวที่ดูหนังเรื่องนี้คือ เอิ่ม.. มันเหมือนขึ้นรถไฟเหาะ รถไฟค่อย ๆ ใต่ขึ้นไป จากนั้น จากนั้นทุกสิ่งทุกอย่างก็ถาโถมเข้ามา กดดัน ตัวเกร็ง ร้องกรี๊ดบ้างเป็นบางครั้ง  วูบวาบ ๆ จากนั้น รถไฟก็เบรคเอี๊ยด เจ้าหน้าที่ประกาศให้ลุกออกจากที่นั่ง เพราะตัวหนังใช้เวลาปูเรื่องแทบจะไม่ถึง 10 นาที ที่เหลือจากนั้นก็พาผู้ชมเข้าสู่สงครามแห่งการไล่ล่ากันด้วยเรือรบ ความระทึก ลุ้น เครียด เหนื่อย ตลอดทั้งเรื่องแบบไม่มีเวลาหายใจ จริง ๆ มีหนังเรื่องหลายเรื่องนะที่โฆษณากันว่า บู๊แบบนอนสตอป  แต่พอดูเข้าจริงมันก็จะมีช่วงบางเวลาเอื่อย ๆ บ้าง เพื่อให้คนดูได้พักสติอารมณ์บ้าง แต่กับเรื่องนี้ คนดูไม่ได้พัก !!! 

และสร้างให้คนดูมีความรู้สึกเดียวกับตัวละคร  เมื่อตัวละครได้พัก  คนดูก็ได้พักบ้าง แต่ตัวหนังก็มิวายถาโถมสถานการณ์ที่คับขันใส่เข้ามาเรื่อย ๆ ให้คนดูก็ต้องเครียดตามไปตลอด บอกตรง ๆ เหนื่อยตามตัวละครจริง ๆ อะไรมันจะกดดันและตึงเครียดตัวเกร็งได้ตลอดเวลาขนาดนี้

มุมมองของคนดูจะถูกจำกัดให้เป็นมุมมองเดียวกับตัวละครในหนัง เราจะถูกจำกัดการรับรู้ให้เท่ากันกับตัวละคร เป็นความรู้สึกเหมือนลงเรือลำเดียวกัน เห็นและรับรู้เหตุการณ์ทั้งหมดได้เท่ากับทุกคนที่อยู่บนเรือ  มีความรู้สึกเดียวกันกับทหารและลูกเรือทุกคนบนเรือพิฆาตลำนั้น คือเราต้องฝากชีวิตไว้กับกัปตัน “เออร์เนสต์ ครอส” 

ถือว่าสนุกและได้ประสบการณ์ที่ลุ้นระทึกคุ่มค่าทุกนาทีที่ได้ดูเลยก็ว่าได้  เน้นแอคชั่น ตูมตาม แก้สถานการณ์และขับเคี่ยวกันด้วยยุทธวิธีทางการทหาร ใครที่ชอบหนังแนว สนุก มันส์ ดูง่ายได้ความบันเทิงหล่ะก็ แนะนำเลยจัดไป ทาง “Apple TV”

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *