Chery และ Luxeed S7 ของ Huawei เริ่มต้นที่ 1,272,000 บาท

Chery และ Huawei ได้เปิดตัวธุรกิจล่าสุดอย่างเป็นทางการในโลกยานยนต์ไฟฟ้าที่กำลังเติบโตอย่าง Luxeed S7 รถซีดานไฟฟ้าคันนี้ ซึ่งขณะนี้มีจำหน่ายแบบพรีเซลล์ในจีน เป็นการก้าวกระโดดครั้งสำคัญในกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า ท้าทายผู้แข็งแกร่งอย่าง BYD Han EV และ Neta S โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 258,000 หยวน (ประมาณ 1,300,000 บาท)

Luxeed S7 เป็นความพยายามร่วมกันระหว่างความเชี่ยวชาญด้านยานยนต์ของ Chery และความสามารถทางเทคโนโลยีของ Huawei แสดงให้เห็นถึงการผสมผสานอุตสาหกรรมที่น่าสนใจ ในขณะที่ Chery เป็นผู้นำในด้านการผลิตและการพัฒนา Huawei ก็ใช้ส่วนประกอบสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยี การทำงานร่วมกันนี้เป็นตัวบ่งชี้ที่ชัดเจนว่าความก้าวหน้าของยานยนต์ในอนาคตจะต้องพึ่งพาความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมมากขึ้นอย่างไร

ภายใต้รูปลักษณ์ภายนอกที่ทันสมัย Luxeed S7 ได้รับการสนับสนุนด้วยสถาปัตยกรรม E0X ของ Chery ซึ่งเป็นรากฐานสำหรับรุ่นต่างๆ เช่น Exeed Exlantix ES และ Exlantix ET แพลตฟอร์มนี้รองรับการชาร์จ 800V และระบบขับเคลื่อนด้วยตนเองที่ล้ำสมัย

Luxeed S7 มีความยาว 4,971 มม. กว้าง 1,963 มม. และสูง 1,474 มม. ระยะฐานล้อ 2,950 มม. ถือเป็นกลุ่มรถซีดานหรู S7 เข้ากันได้อย่างลงตัวระหว่าง Mercedes EQE และ BMW i5 ใหม่ ในเรื่องความยาว แม้ว่าจะมีฐานล้อที่สั้นกว่าคู่แข่งเล็กน้อยก็ตาม

ในด้านสไตล์ Luxeed S7 ยืมองค์ประกอบมาจากลูกพี่ลูกน้องอย่าง Aito M9 SUV ซึ่งมีไฟหน้าแบบบางและแถบ LED ที่โดดเด่น การออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ของรถเสริมด้วยมือจับประตูแบบยืดหดได้และแนวหลังคาลาดเอียงเพื่อลดแรงต้าน ด้านหลังมีชุดไฟท้ายแบบเดี่ยว และตัวรถได้รับการตกแต่งด้วยอักษร Luxeed ซึ่งบ่งบอกถึงความทะเยอทะยานระดับโลก

ภายในของ Luxeed S7 เป็นที่ที่เทคโนโลยีมาบรรจบกับความหรูหรา ประกอบด้วยพวงมาลัยทรงวงรีขนาดเล็กพร้อมโลโก้ Luxeed และมีคันเกียร์อยู่ด้านหลังที่สะดวกสบาย ศูนย์กลางของความสนใจอยู่ที่แผงหน้าปัด LCD ขนาด 12.3 นิ้ว และหน้าจอสัมผัสแบบลอยขนาดใหญ่ที่ขับเคลื่อนโดย HarmonyOS 4 ของ Huawei นอกจากนี้ในรถยังมีแผ่นชาร์จไร้สาย 50-W สองแผ่น และช่องที่ซ่อนอยู่สำหรับอรรถประโยชน์เพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม ชิ้นส่วนภายในของ Luxeed S7 ที่โดดเด่นที่สุดคือหลังคาแบบพาโนรามาที่กว้างขวาง ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 2.6 ตารางเมตร และปิดกั้นรังสียูวีได้ 99.9% ‘เบาะควีน’ สำหรับผู้โดยสารตอนหน้าสามารถปรับด้วยไฟฟ้าได้ 18 ทิศทาง มาพร้อมระบบทำความร้อน การระบายอากาศ และระบบนวด 10 จุด สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือคอนโซลกลางในธีม ‘Queen’ ซึ่งมีกล่องแต่งหน้าอันเป็นเอกลักษณ์ซึ่งเพิ่มเป็นสองเท่าของกล่องเก็บของหน้ารถอันที่สอง ซึ่งถือเป็นการยกย่องความสะดวกสบายส่วนบุคคล

ด้านหลังของรถก็น่าประทับใจไม่แพ้กัน โดยมีแถบสัมผัสบนการ์ดประตูที่ช่วยให้ผู้โดยสารสามารถปรับระบบควบคุมสภาพอากาศและตัวเลือกสำหรับหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ได้ รถยนต์คันนี้มีพื้นที่เก็บของ 25 ช่องและที่เก็บของท้ายรถขนาด 420 ลิตร เน้นการใช้งานจริงควบคู่ไปกับความหรูหรา

ในด้านประสิทธิภาพ Luxeed S7 ไม่ทำให้ผิดหวัง รุ่นเริ่มต้นมาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียวที่ให้กำลัง 292 แรงม้า ในขณะที่รุ่น AWD มีมอเตอร์สองตัวที่มีกำลังรวมกัน 496 แรงม้า พละกำลังนี้ช่วยให้รถสามารถเร่งความเร็วจาก 0 ถึง 100 กม./ชม. ได้ในเวลาเพียง 3.3 วินาที รายละเอียดแบตเตอรี่ยังอยู่ระหว่างการสรุป แต่เป็นที่ทราบกันว่ารุ่นพื้นฐานจะมีชุด LFP ในขณะที่รุ่นระยะไกลจะมีแบตเตอรี่ M3P จาก CATL

มีจำหน่ายในสี่ระดับ – Pro, Max, Max+ และ Max RS – ด้วยช่วงและคุณสมบัติที่แตกต่างกัน Luxeed S7 ตอบสนองความต้องการและความต้องการที่หลากหลาย รุ่น Max+ รับประกันระยะทางมากกว่า 800 กม. โดยแลกกับราคา 328,000 หยวน ซึ่งเทียบเท่ากับ 1,650,000 บาท ในขณะที่รุ่นสูงสุด Max RS AWD จำหน่ายในราคา 358,000 หยวน นั่นเป็นราคามากกว่า 1,800,000 บาทสำหรับรถซีดานไฟฟ้าสุดหรูที่มีระยะทาง 630 กม. และสมรรถนะที่ทัดเทียมหรือเหนือกว่าคู่แข่งที่ดีที่สุด

ที่มา https://www.arenaev.com/chery_and_huaweis_luxeed_s7_starts_at_just_under_35500-news-2711.php