การทดสอบการชาร์จเร็วทุกรอบของ Infinix – การชาร์จแบบมีสาย 260W

ขณะนี้เรามี Infinix’s All-Round Fast Charge ที่มี 260W ประทับอยู่บนกล่อง และเป็นกล่องที่อยู่กับเราในสำนักงาน และพวกเขายังมีอุปกรณ์ไร้สายที่พิกัด 110W ซึ่งอาจน่าประทับใจยิ่งกว่าในบริบทของมันเอง เราต้องนาฬิกาทั้งสองอย่างและมีตัวเลขที่น่าสนใจที่จะรายงาน

มีข้อแม้เล็กน้อยที่ต้องพูดถึงก่อนที่เราจะดำเนินการต่อ ในขณะที่พบการชาร์จ 240W ของ Realme ในอุปกรณ์ที่ใช้งานจริงและ Redmi ดูเหมือนจะอยู่บนม้านั่งทดสอบที่ไหนสักแห่ง โซลูชัน Infinix อยู่ระหว่างนั้น เห็นได้ชัดว่าบริษัทมีความมั่นใจในเทคโนโลยีของตนมากพอที่จะไม่รังเกียจที่จะส่งผลิตภัณฑ์นี้ไปให้นักวิจารณ์ แต่ก็ยังไม่ใช่ผลิตภัณฑ์เกรดเชิงพาณิชย์ที่คุณสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้า Infinix สัญญาว่าเราจะได้รับผลิตภัณฑ์ที่พร้อมจำหน่ายจริงในปีนี้ เหลือเวลารออีกไม่มากแล้ว

โทรศัพท์ที่เป็นพาหนะในการจัดแสดง All-Round Fast Charge คือ Infinix Zero Ultra รุ่นดัดแปลง การเปลี่ยนแปลงรวมถึงความจุของแบตเตอรี่ที่เล็กลงเล็กน้อย (4,400mAh เทียบกับ 4,500mAh ในโทรศัพท์มาตรฐาน) และการเพิ่มขดลวดเหนี่ยวนำ – Zero Ultra ไม่รองรับการชาร์จแบบไร้สาย เป็นเรื่องที่ควรค่าแก่การชี้ให้เห็นว่า Zero Utlra ‘หลากหลายสวน’ นั้นไม่ใช่เรื่องเหลวไหลเมื่อพูดถึงความเร็วในการชาร์จโดยอ้างว่าความเร็ว 180W และเวลา 12 นาทีจากว่างเปล่าถึงเต็ม

โทรศัพท์ Demo Infinix แบบชาร์จเร็วมาในกล่องที่ออกแบบมาเป็นพิเศษพร้อมตัวเลขที่ฉูดฉาดประทับอยู่บนฝา อะแดปเตอร์ขนาด 260 วัตต์ที่ให้มานั้นค่อนข้างหนาพอๆ กับแท่นชาร์จไร้สาย หากคุณเรียกมันว่าแพดก็ได้ มีสาย USB-C เส้นเดียวและสายหนึ่งใช้สำหรับชาร์จโทรศัพท์โดยตรงจากอะแดปเตอร์หรือส่งพลังงานจากอะแดปเตอร์ไปยังเครื่องชาร์จแบบเหนี่ยวนำ

เอกสารประกอบของ Infinix ระบุว่าพวกเขากำลังใช้แบตเตอรี่ 12C กล่าวคือในทางทฤษฎีสามารถชาร์จได้ภายใน 5 นาที (60 นาทีหารด้วยคะแนน C) นอกจากนี้ยังบอกว่าพวกเขากำลังใช้ระบบปั๊ม 4 ตัวซึ่งต่างจากปั๊ม 2 ตัวที่เราเคยเห็นในการออกแบบการชาร์จเร็วก่อนหน้านี้ ตามความเข้าใจของเรานั่นหมายความว่าจริงๆ แล้วพวกเขากำลังชาร์จแบตเตอรี่สองก้อนแยกกัน และแรงดันไฟฟ้าที่รายงานโดย Android นั้นแสดงว่ามีแบตเตอรี่สองก้อนต่ออนุกรมกัน นั่นคือ 7.4V เล็กน้อย ซึ่งต่างจาก 3.7V ปกติ

อะแดปเตอร์ GaN AC ได้รับการจัดอันดับที่สูงถึง 20V/13A และสายเคเบิลที่ให้มายังได้รับการจัดอันดับให้รองรับ 13 แอมป์อีกด้วย

สำหรับ ‘แท่นชาร์จ’ แบบไร้สาย (ตามที่พวกเขาเรียกว่า ซึ่งจริงๆ แล้วอาจเหมาะสมกว่า ‘แท่นวาง’ ที่เรามักจะใช้กัน) จะช่วยให้วางโทรศัพท์ได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน และมีตัว- ในพัดลมเพื่อช่วยในการกระจายความร้อน พัดลมค่อนข้างดังจากประสบการณ์ของเรา แม้ว่าจะเป็นที่ชาร์จไร้สายความเร็วสูงพิเศษ แต่ก็อาจจะไม่มีที่วางบนโต๊ะข้างเตียงของคุณอยู่แล้ว

Infinix ให้รายละเอียดว่าพวกเขาใช้มาตรการฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ 142 รายการเพื่อปกป้องโทรศัพท์และอุปกรณ์ต่อพ่วงระหว่างการชาร์จความเร็วสูง โดย 21 รายการในจำนวนนั้น – เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ การทดสอบภายในของบริษัทได้พิสูจน์แล้วว่าแบตเตอรี่จะคงความจุไว้ 90% ของความจุเดิมหลังจาก 1,000 รอบการชาร์จ-ดิสชาร์จ หรือสิ่งที่พวกเขากล่าวว่าคือการใช้งานสองปี ดังนั้นพวกเขาจึงหมายถึงการใช้งานค่อนข้างหนัก

ขั้นตอนการทดสอบ

Infinix ได้ระบุขั้นตอนการทดสอบเพื่อให้ได้ความเร็วในการชาร์จที่โฆษณาไว้ แม้ว่าโดยปกติจะไม่มีเหตุผลที่จะคาดหวังให้ผู้ใช้ปฏิบัติตามขั้นตอนที่ตั้งไว้ล่วงหน้าในชีวิตจริง แต่คำแนะนำของพวกเขาไม่ได้นอกโลก และค่อนข้างจะสอดคล้องกับวิธีการทดสอบตามปกติของเรา ดังนั้น ผลลัพธ์จะเทียบเคียงได้อย่างสะดวกสบายกับผลลัพธ์ที่คุณเห็นในส่วนความเร็วในการชาร์จของบทวิจารณ์ของเรา

สิ่งที่พวกเขาร้องขอคือให้เราปล่อยโทรศัพท์ให้เหลือสถานะการชาร์จ 4% (น่าจะเร็ว) และปล่อยให้มันนั่งครึ่งชั่วโมงจนกระทั่งมันลดลงเหลือ 1% ด้วยตัวมันเอง นี่เป็นขั้นตอนเฉพาะที่เราไม่ได้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด แต่มีช่วงเวลาอย่างน้อย 15 นาทีระหว่างขั้นตอนการคายประจุอย่างรวดเร็วและการเริ่มต้นของการชาร์จที่เราปล่อยให้โทรศัพท์ไม่ได้ใช้งานที่ 1% เพื่อให้โทรศัพท์ อุณหภูมิภายในลดลง

การทดสอบดำเนินการที่อุณหภูมิห้อง ซึ่งสำหรับห้องนั่งเล่นของผู้วิจารณ์รายนี้โดยเฉพาะนั้นต่ำกว่าอุณหภูมิ 25˚C ที่แนะนำอย่างน้อยสองสามองศา โทรศัพท์ถูกเปิดไว้สำหรับการทดสอบ และไม่ถูกรบกวนในระหว่างกระบวนการ ดังนั้นหน้าจอจึงปิดอยู่

ผลลัพธ์

ในการทดสอบการชาร์จแบบมีสายของเรา โทรศัพท์สาธิตได้รับรายงานถึง 100% หลังจากเสียบปลั๊กเป็นเวลา 6:27 นาที แม้ว่าจะยังคงดึงพลังงานต่อไปอีกระยะหนึ่ง และ Android รายงานว่าแบตเตอรี่มีสถานะ ‘เต็ม’ หลังจาก 7:51 นาที เริ่ม. ในทางเทคนิคแล้ว ตัวเลขนี้เป็นหมายเลขแรกที่เราเผยแพร่ในรีวิวของเรา และเป็นเรื่องปกติที่โทรศัพท์จะรายงาน 100% ในระยะเวลาสั้นๆ ก่อนที่จะถึงสถานะเต็มและตัดการชาร์จ

เราไปถึง 25% ใน 60 วินาทีแรกตามที่สัญญาไว้ในเอกสารของ Infinix ในขณะที่สถานะการเรียกเก็บเงินถึง 50% ใน 2:13 นาที

คุณสามารถพูดได้ว่านั่นเป็นการวิ่งที่ ‘มาตรฐาน’ ที่สุดของเรา แต่เราทำซ้ำอีกสองสามครั้งและในการวิ่งครั้งหนึ่งเราได้ 5:48 นาทีถึง 100% ในขณะที่อีกอันใช้เวลา 7:13 นาที และในทั้งสองกรณีโทรศัพท์ รายงานสถานะ ‘เต็ม’ ใน 8:40 นาทีและเปลี่ยนแปลง ไม่พบความผิดปกติของอุณหภูมิ และค่ารันทั้งสามค่าสูงสุดที่ 47 องศาเมื่อสิ้นสุดกระบวนการ

เราจะบอกว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงขั้นตอนการทดสอบระหว่างการวิ่ง แต่เราได้เสียบมิเตอร์ไฟฟ้าระหว่างโทรศัพท์และสายเคเบิลสำหรับการวิ่ง 7:13 นาที นั่นอาจหรือไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงาน แต่เราพึ่งพา ‘อาจ’ เนื่องจากการวิ่งนั้นเร็วน้อยที่สุดในช่วงแรก นั่นเป็นเหตุผลที่เราไม่โพสต์การอ่านมิเตอร์ไฟฟ้า – เราคิดว่าเป็นอีกกรณีหนึ่งของ ‘การสังเกตปรากฏการณ์ที่เปลี่ยนแปลงปรากฏการณ์’

เมื่อชาร์จแบบไร้สาย โทรศัพท์สาธิต Infinix ถึง 100% ในเวลา 14:28 นาที และต้องใช้เวลาอีก 3 นาทีเพื่อรายงานสถานะ ‘เต็ม’ ในเวลา 17:34 นาที ที่เครื่องหมาย 5 นาทีเราดูที่ 44% สถานะ 50% มาถึงที่ 6:05 นาที และ 10 นาทีต่อมาเราอยู่ที่ 73%

เราไม่เก็บฐานข้อมูลของความเร็วในการชาร์จแบบไร้สาย เพียงเพราะเรามักจะไม่ได้รับการทดสอบกับเครื่องชาร์จแบบไร้สายที่ ‘ดีที่สุด’ ของโทรศัพท์เครื่องใดเครื่องหนึ่ง และเป็นหนึ่งในพื้นที่เหล่านั้นที่โซลูชันที่เป็นกรรมสิทธิ์สร้างความแตกต่าง มักจะใช้กับการชาร์จแบบมีสาย แต่โดยปกติแล้วคุณจะได้รับที่ชาร์จแบบมีสายสำหรับโทรศัพท์โดยเฉพาะในกล่องในกรณีเหล่านั้น อย่างไรก็ตาม นี่คือวิธีการชาร์จของ Infinix เมื่อเปรียบเทียบกับโทรศัพท์รุ่นเด่นบางรุ่น

แทนข้อสรุป

เรามีความคิดเห็นที่แตกแยกเกี่ยวกับการชาร์จแบบเร็วพิเศษในสำนักงาน กล่าวคือ พวกเราบางคนชอบเพราะใช้งานได้จริง แต่บางคนก็เกลียดเพราะเห็นว่ามีผลกระทบต่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนาน ประเด็นก็คือ ในขณะที่ข้อโต้แย้งเรื่องอายุการใช้งานที่ยาวนานนั้นเป็นเพียงทฤษฎีมากกว่า เนื่องจากการทดสอบระยะยาวตามวัตถุประสงค์ที่เกิดขึ้นจริงในโลกแห่งความเป็นจริงโดยเปรียบเทียบกับการชาร์จแบบ ‘ช้า’ แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ประโยชน์ของการชาร์จแบบเร็วที่ใช้งานได้จริงสามารถสังเกตได้ทันที

มีคำถามเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เร็วแค่ไหน เร็วพอไหม? ครึ่งชั่วโมง? สิบนาที? ห้า? ไม่มีสิ่งที่เรียกว่า ‘เร็วพอ’? เราจะพยายามออกห่างจากการโต้วาทีทางปรัชญาในลักษณะนี้ ถ้าเราไม่สามารถตกลงกันได้ เราจะเป็นใครในการตอบคำถามนี้ให้กับคุณ เราเป็นแค่ผู้ชายกลุ่มหนึ่งที่มีโทรศัพท์สาธิต ที่ชาร์จสองสามเครื่อง และนาฬิกาจับเวลา