Jupiter’s Legacy 2021 จูปิเตอร์สเลกาซี

Jupiter’s Legacy 2021 จูปิเตอร์สเลกาซี

นักแสดง : จอช เดอเมล เลสลีย์ บิ๊บบ์ แอนดรูว์ ฮอร์ตัน

ดราม่า 90% เป็นดราม่าที่วนเวียนอยู่กับควสมสัมพันธ์อันน่าอึดอัดในอีโก้ของแต่ละตัวละคร

จริง ๆ คาดหวังไว้แล้วว่านี่จะเป็นซีรีย์ที่อัดแน่นไปด้วยดราม่า ซึ่งไม่หวังความเป็นแอ็คชั่นโครมครามจากเรื่องนี้อยู่แล้ว

และสิ่งที่ได้รับจากซีรีย์เรื่องนี้ก็เป็นดังนั้น เต็มไปด้วยดราม่าตามนั้น แต่สิ่งที่ได้คือ เนื้อเรื่องที่ค่อนข้างน่าเบื่อ พัฒนาการของตัวละครช้ามาก ทั้งความสัมพันธ์ ทั้งการก้าวผ่านเหตุการ์ณต่าง ๆ เนื้อหาก็เล่าวน ๆ อยู่ประเด็นเดียวตั้งแต่ตอนแรกจนตอนสุดท้าย

ซึ่งเล่าเกี๋ยวกับความสัมพันธ์ ที่มีแต่จะต้องปรับความเข้าใจกัน ทะเลาะกัน เข้าใจผิดกัน ของกลุ่มฮีโร่กลุ่มหนึ่ง ซึ่งทั้งกลุ่มก็ต้องคอยพยายามประคับประคองความสัมพันธ์ซึ่งกันและกันตั้งแต่รุ่นพ่อจนถึงรุ่นลูก เพราะจะส่งผลถึงการปกป้องโลกจากอันตรายต่าง ๆ

เหตุการณ์จะเล่า 2 ไทม์ไลน์ โดยจะเป็นไทม์ไลน์ในเวลาปัจจุบัน และอีกไทม์ไลน์จะเป็นเรื่องราวในอดีตซึ่งจะเล่าที่มาของตัวละครแต่ละตัว ความสัมพันธ์และการได้มาของพลังในแต่ละตัวละคร โดยส่วนตัวผู้เขียนออกจะเบื่อกับการเล่าเรื่องแบบนี้อยู่ไม่น้อย เพราะเนื้อเรื่องจะตัดไปเล่าอีกเรื่องเสมอเมื่อเหตุการณ์กำลังพีค ๆ

การดำเนินเรื่อง เต็มไปด้วยบทสทนา ทุกตอนมีแต่ คุย คุย คุย ซึ่งเนื้อหาที่พูดคุยก็เรื่องเดิม ประเด็นเดิม ๆ เรียกว่าถ้าตัดต่อใหม่ จริง ๆ แล้วแทบจะเล่าจบภายในสอมถึงสามตอน

ฉากแอ็คชั่นถึงจะมีไม่มากแต่ก็ทำออกมาได้ดีพอสมควร ถึงแม้จะมีฉากสลิงที่ดูโหย่ง ๆ จนสังเกตุได้อยู่บ้าง แต่ความดิบโหดก็จัดเต็มอยู่

การออกแบบชุดของฮีโร่แต่ละตัวมันดูลิเก ๆ ยังไงเหมือนกันไม่รู้ (หรือผูเขียนคิดไปเอง?) หรืออาจเป็นเพราะตัวหนังค่อนข้างแฟนตาซีมากกว่าไซไฟ ซึ่งมันดูคล้าย ๆ กับเรื่อง “The boys” ที่มันออกแนวล้อเลียนฮีโร่ มากกว่าเน้นใช้งานสมจริง

มีตัวละครที่น่าลำใยหลายตัว คืออย่างที่บอกข้างต้น มีแต่อีโก้ ประชดประชันกันไปมา

แต่ถ้าถามว่าแย่ไหม ก็ไม่ถึงขนาดนั้น หากใครที่ชอบแนว ดราม่าแบบความสัมพันธ์ของตัวละครที่มีงอนมีปะทะอารมณ์กันบ้าง ก็น่าจะติดตามได้ตลอดรอดฝั่งอยู่ อย่างน้อยถ้าตัดความน่าเบื่อออก เนื้อหาก็ค่อนข้างเข้มข้นอยู่พอสมควร

หวังว่าซีซั่นต่อไปจะสนุกขึ้นนะ ดูได้ที่ “ Netflix” เลยจร้าาาา