The Old Guard 2020 ดิโอลด์การ์ด หนังแอคชั่น แฟนตาซี ที่คนคอหนังพูดถึงในหลายๆมุมมอง

กำกับโดย จีน่า พรินซ์-บาธวูด

ก่อนอื่นต้องยอมรับว่า เปิดดูเรื่องนี้ได้ประมาณ 45 % ของเรื่อง คือเริ่มดูตอนประมาณ 3 ทุ่มครึ่งและหลังจากดูได้ประมาณครึ่งเรื่องก็ยอมพ่ายแพ้ต่อความง่วง หนังตาก็เริ่มไม่รักดี ต้องรีบเขียนก่อนที่จะเข้าภวังค์  เข้าเรื่องเลยและกัน  “The Old Guard”  เป็นหนังของ “Netflix” เองหล่ะจร้า กำกับโดย “จีน่า พรินซ์-บาธวูด”  นำแสดงโดย ดาราเบอร์แรง ๆ อย่าง  “ชาร์ลิซ เธอรอน” ที่ผ่านงานแอคชั่นเลือดเดือดมาแล้วอย่าง “Mad Max Fury Road” เมื่อปี  2015

  มาเรื่อง “The Old Guard” นี้ ก็บู้เลือดสาดอีกเช่นกัน ลุคแบบว่า “พลังหญิง” แกร่งล้นทะลุออกมานอกจอ รู้สึกว่าเรื่องนี้ “ขยี้” เก่งมากกก  ใส่ประเด็นความเป็นสากลมาแบบ…จะบอกว่าจับอัดใส่ลูกกะตาคนดูกันแทบทุกซีน เลยก็ว่าได้  ทั้งประเด็น  “เฟมินิสต์”  คาแลคเตอร์หญิงแกร่งมหากาฬสุดห้าวหาญผู้นำกลุ่มทีมล่าสังหาญ

 

รวมถึงประเด็นอื่น ๆ อย่าง “LGBTQ” “ชายรักชาย” “หญิงรักหญิง” “ตัวละครผิวสีที่เป็นนักสู้ผู้หญิงก็มี เรียกว่าเอาใจคนดูทุกกลุ่ม ส่งเสริมครบทุกประเด็นกันเลยทีเดียว ซึ่งกับประเด็นเหล่านี้ที่ตัวหนังพยายามใส่เข้ามา  เดี๋ยวนี้ในหนังในซีรีย์ต่าง ๆ ก็มีตัวละครเหล่านี้กันทั้งนั้น 

เรื่องของเรื่องคือ ใส่อะไรมาก็ไม่ว่าหรอกถ้าหนังมันสนุกหน่ะ แต่นี่มัน.. คิดเองเองล่ะกัน คือตัวหนังมันมีความเป็นแอคชั่น “ซุปเปอร์ฮีโร่”  มีพลังเหนือมนุษย์เข้ามา ก็พูดตามพล็อตเรื่องหล่ะนะ ว่าตัวละครหลักในเรื่องมีความเป็นอมตะ ตายแล้วฟื้น มีพลังฟื้นฟูบาดแผลร่างกายได้เร็ว ประมาณนั้น บอกตรง ๆ ว่า “คาแลคเตอร์” แบบนี้เราค่อนข้างจะชาชินกับมันมากเลยนะ เพราะมีตัวละครจากทั้ง “มาเวล” และ “ดีซี”  ก็มีให้เห็นมาเป็น 10 ปีแล้ว

คือเรื่องนี้ก็จับ คาแลคเตอร์เหล่านี้มาเล่น แล้วก็พยายามใส่รายละเอียดเข้าไป แล้วก็พยายามสร้างสตอรี่มากมายทั้ง “ดราม่า” และ “แอคชั่น” ที่เพิ่มเข้ามา ผลออกมาคือ มันค่อนข้างยืดเยื้อและน่าเบื่อ 

ครึ่งเรื่องแรกหมดไปกับการ แนะนำตัวละคร ต่าง ๆ และขยี้ความเป็น  “LGBTQ”  “เฟมินิสต์” เชื้อชาติ สีผิว  ขยี้อยู่นั่นแหล่ะ จนอยากจะบอกว่า พอเหอะ รู้แล้วววววว  และกับฉากแอคชั่นที่ “ชาร์ลิซ เธอรอน” ฟาดฟัน กับเหล่าร้าย เรียกได้ว่าบู๊แหลก มาครบทั้ง “มือเปล่า” “เท้า”  “เข่า” “ศอก”  “ทุ่ม”  “ทับ”  “จับหัก”  “มีดแทง”  “ดาบฟัน”  “ปืนยิง”  ครบเครื่อง  แต่ก็ยังลบความง่วงไม่อยู่  เอาน่่ะเธอก็เล่นดีแล้วนะ และความสวยกับพลังดารานี่ อุ้มหนังเอาไว้คนเดียวเลย แบบนักแสดงคนอื่นต้องขอถามตรง ๆ เลยว่าพวงเองจะมากันทามมายยย

คืออาจเป็นเพราะตั้งความหวังไว้เยอะไปหน่อย เพราะติดภาพ  “ชาร์ลิซ เธอรอน” จาก “Mad Max Fury Road” เยอะไปหน่อย  คือหวังจะได้เห็นความสุดของอารมณ์เดือด ๆ แบบนั้นอีก  แต่ก็…คือถ้าดูเพลิน ๆ ผ่าน ๆ ก็โอเคอยู่นะ ก็พอดูได้ แต่ไม่แน่ ครึ่งหลังอาจจะมีอะไรที่แจ่ม ๆ รออยู่ก็ได้ เดี๋ยวกลับไปดูที่เหลือให้จบก่อน ถ้าดีแล้วจะมาเพิ่มเติมให้อ่านอีกที 

แต่ถ้าใครชอบแนวนี้นะ คลิ๊กดูได้ตอนนี้เลย มาใหม่ๆ เลยเชียว ^..^

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *