ยุคที่การดู “หนัง” สามารถไหลลื่นไปกับการใช้ชีวิตได้อย่าง “เนียนกริบ”

เมื่อก่อน ตอนผู้เขียนจะดูหนังแต่ละที ต้องพิถีพิถันขั้นสุด! ตอนนั้นยังไม่มีทีวีส่วนตัวในห้อง จะดูหนังทีต้องรอคนในบ้านเข้านอนให้หมด เพื่อความปลอดโปร่งของสมองและบรรยากาศรอบข้าง ต้องให้แน่ใจว่าจะไม่มีใครเข้ามาตะโกนเรียก หรือแวะมาถ่ามไถ่สาระทุกข์สุกดิบกันตอนดูหนัง

เคยมีครั้งนึงข้าพเจ้านั่งดูเรื่อง “Big Fish” อยู่ชั้นล่าง หน้าทีวีจอตู้รุ่นเก่าซึ่งพยายามทำให้มันเป็นโฮมเธียเตอร์แบบขั้นสุดแล้ว ในขณะที่องค์สุดท้ายของหนังกำลังจะไคล์แมกซ์และจบลงด้วยน้ำตาแห่งความประทับใจ ในขณะที่ดวงตาสองข้างของผู้เขียนกำลังเอ่อล้น ทันใดนั้น พี่สาวตัวดีแกเกิดเดินตึงตัง ๆ ลงบันไดตรงดิ่งมาหาข้าเพจ้า มาถึงก็ถามหาแปรงสีฟัน ในขณะที่อารมณ์ข้าพเจ้ากำลังพีคทะลุถึงบรรยากาศชั้นสตาร์โทรเฟี้ยส

ข้าพเจ้าหันมาหาพี่สาวด้วยอาการน้ำตารินล้นอาบแก้ม แสดงความเคียดแค้นขีดสุดด้วยสายตาจนพี่สาวต้องล่าถอยออกไป ถึงได้บอกว่า บรรยากาศการดูหนังสำหรับข้าพเจ้านั้นต้องโปร่งมากจริง ๆถึงจะได้ดู

นั้นแค่ทีวีจอตู้ในสมัยเมื่อก่อน มาสมัยนี้พวกเรามีทีวีที่ดีกว่าเมื่อก่อนเป็นล้านเท่า จอใหญ่เบิ่ม !! ชัดแจ่มแจ๋ว ชนิดเห็นกระทั้งรอยแตกปลาย บนขนแขนของนางเอกกันเลยทีเดียว

คอนทราสจัดจ้าน สีสันสดใส ระบบภาพมีให้เลือก ทั้ง 4K HDR HDR10+ Dolby Vision และอีกสาระพัดรูปแบบ ระบบเสียงกระหึ่มสุดกร้าวใจ อีกทั้งยังสามารถสร้างความเป็นส่วนตัวด้วยหูฟังระดับเทพประทานรุ่นต่าง ๆอีกมากมาย ที่แน่นอนว่าจะไม่มีทางไปรบกวนคนอื่นได้เลย

การดูหนังที่บ้านในปัจจุบันนี้ มันช่างง่ายได้และทรงประสิทธิภาพยิ่งนัก มันคือสวรรค์คนรักหนังแท้ๆ ไหนจะระบบการฉายซึ่งปัจจุบันไม่ต้องไปซื้อหาเครื่องเล่นสื่ออะไรต่อมิอะไรมาเปิดให้มันเสียเงินเสียทองและวุ่นวาย ไม่ต้องมายุ่งยากต่อสาย DVI HDMI หรือสัญญาณอะไรให้มันรกตา สนใจดูหนังจากค่ายไหน ก็แค่สมัครแพ็คเก็จดูหนังแบบสตรีมมิ่งเจ้านั้นทีเดียวจบ เจ้าของระบบค่ายนั้นก็พร้อมจัดความคมชัดแบบสุดลิ่มทิ่มประตูมาให้ถึงหน้าจอทีวีบ้านคุณ ไม่ต้องเสียเวลาออกไปหาซื้อหนังที่ไหนมาดู นั่งโซฟาสบาย ๆ ขนมนมเนยเตรียมให้พร้อม อยากดูเรื่องอะไรก็แค่กดรีโมทเลื่อน ๆ จบ.

มีสมาร์ททีวีรุ่นใหม่ๆซักเครื่อง เดี๋ยวนี้จอเบิ้ม ๆ ราคาแค่หมื่นต้น ๆ ไวไฟ เจ้าแรง ๆ สักเจ้า (จะเป็นไวไฟข้างบ้านก็ได้ หากรู้ระหัส 55555) แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อย แม้กระทั้งสาย Lan หรือสายเสาอากาศอะไรก็แทบไม่จำเป็น โอ้ยยยย !! อะไรมันจะสะดวกสบายเต็มไปด้วยคุณภาพระดับ A+ เช่นนี้

พูดถึงการดูหนังในปัจจุบัน สำหรับผู้เขียน ในตอนนี้ น่าจะเน้นไปที่ 2 ระบบเป็นหลัก อย่างแรกก็คือการเนรมิตร บ้านให้เป็นโรงภาพยนตร์ตามใจตัวเองปราถนา ซึ่งก็ได้ระบายไปให้ฟังกันเป็นที่เรียบร้อย ถึงความประทับใจของระบบการดูหนังที่บ้านในปัจจุบัน

อย่างที่ 2 ผู้เขียนจะบบอก ถึงอีกระบบหนึ่งที่ข้าพเจ้าให้ความสำคัญไม่แพ้กัน แต่ขอบอกว่า บทความนี้จะไม่ได้พูดถึงการดูหนังในโรงภาพยนตร์นะครับ เพราะว่าเข้าใจได้ว่า โรงภาพยนตร์มันคือตัวเลือกหลังสำหรับคอหนังอยู่แล้ว เลยละไว้พูดถึงคราวหน้าละกัน

อีกระบบหนึ่งที่จะพูดถึงก็คือการดูหนังผ่านทาง โทรศัพท์มือถือของเรานี่แหล่ะ

ผู้เขียนเองก็เป็นอีกคนหนึ่งที่เสพหนังผ่านทางช่องทางนี้ โดยเฉพาะการดูซีรีย์ที่ผู้เขียนจะเลือกดูในโทรศัพท์เสียเป็นส่วนใหญ่

ความแต่กต่างกันระหว่างดูหนังจาก ทีวี และ โทรศัพท์
อย่างแรก เราต้องแยกกันก่อนระหว่าง 2 แพลตฟอร์มนี้ เพราะแต่ละแบบนั้นวัตถุประสงค์ค่อนข้างต่างกัน

การดูหนังจากโทรศัพท์สามาร์ทโฟน จริงอยู่จอมันเล็กมาก ซึ่งขนาดใหญ่สุดก็ไม่น่าจะเกินที่ 6 นิ้วกว่า ๆ ซึ่งมันไม่เหมาะแน่นอนสำหรับจะเอามาดูหนังที่มันเอพิค หรือหนังที่มันเน้นกราฟฟิคยิ่งใหญ่อลังการ มหัศจรรย์งานภาพและสเปเชี่ยลเอฟเฟคอะไร

แต่มันแลกมาด้วยความสะดวกสะบายขั้นสุดของชีวิต ความสะดวกที่มันสามารถดูหนังได้ทุกที่ ทุกเวลา ทุกความต้องการ จะขึ้นรถ ลงเรือ เดินถนน นั่งข้างทาง กินก๋วยเตี๋ยว อยู่ในลิฟต์ และที่เด็ดสุดก็เวลาเข้าส้วม !! มันตอบโจทย์สุด ๆ

และหนังที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการดูจากมือถือก็คือ “ซีรีย์” ใช่ !! ไม่มีอะไรจะเหมาะไปกว่านี้ เพราะอีกแล้ว เพราะซีรีย์หลายเรื่องส่วนใหญ่มันสนุกที่เนื้อเรื่อง มากกว่าความยิ่งใหญ่ด้านภาพ
ซึ่งเราก็ไม่ได้ต้องการเสพงานด้านภาพที่ยิ่งใหญ่อลังการอยู่แล้ว คือเราติดที่เนื้อเรื่องมัน แล้วซีรีย์เนื้อเรื่องมันยาวใช่ไม๊ มันต้องใช้เวลาดูนาน เพราะฉะนั้น เราก็จะได้เปิดดูมันบ่อย ๆ บ่อยเท่าที่เราต้องการ ว่างปุ๊บ ล้วงมือถือมาเปิดปั๊บ ดูได้เลย ชื่นรอคิวซื้อชานมไข่มุกอยู่ ก็หยิบมันขึ้นมาดูได้ มันสนุก มันไม่ต้องรอ มันใช่ มันตอบโจทย์ !! เราดูมันผ่านบริการสตรีมมิ่ง ซึ่งเปิดเมื่อไหร่ ระบบมันก็จะต่อเนื้อเรื่องที่เราดูค้างไว้ได้ตลอดเวลาทันที เขาคิดมาให้เราแล้วไอ้ระบบเนี๊ย 555555

หรือบางทีแบบว่า มันมีหนังหลายเรื่องที่เรารู้ว่ามันไม่ได้สนุกใช่ไม๊ แต่ว่าเราอยากดูไง เออพล็อตแบบนี้เราชอบ แต่เราไม่ได้อยากมานั่งดูเป็นเรื่องเป็นราวบนทีวีจอใหญ่ เพราะว่าเวลาเราน้อย สู้เราเก็บเวลเอาาไว้สำหรับดูหนังคุณภาพแทน ส่วนหนังที่เราแค่อยากดูแค่นิดหน่อย เราก็เปิดดูผ่านทางมือถือเอา

เปิดดูตอนนั่งทำโน่นนี่ไปด้วยก็ได้ คืออย่างน้อยเราก็ได้ดูหนังหลาย ๆ เรื่อง ที่เราไม่อยากเสียเวลากับมันมากนัก นี่ก็เป็นอีกเทคนิคหนึ่งของผู้เขียนเอง เช่นอยากดูหนังซอมบี้เรื่องนี้มาก แต่บังเอิญคะแนนมันต่ำเตี้ยติดดิน เราก็เปิดดูจากมือถือเอา แค่นี้เอง ชีวิตก็แฮปปี้แล้ว

ยุคสมัยมันเปลี่ยนไปแล้วสำหรับคนอายุปูนผู้เขียนนี้ ผู้ที่ผ่านการดูหนังแบบทุลักมุเลมามากมาย จนมาถึงพ.ศ.ที่การดูหนังอย่างสนุกมีความสุข มันก็ง่ายแค่กดรีโมทเท่านั้นเอง
และผู้เขียนเองก็อาศัย ทั้ง 2 แพล็ตฟอร์มที่กล่าวมาตอบโจทย์ให้กับชีวิตที่ค่อนข้างเร่งรีบ ชีวิตที่มีเวลาน้อยนิดสำหรับการดูหนัง ทั้ง ๆ ที่มันเป็นกิจกรรมหลักที่เติมเต็มความสุขให้กับตัวเองมากที่สุด

และผู้เขียนก็เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็ใช้วิธีเดียวกันนี้ในการเสพหนังใช่ไม๊หล่ะ หรือถ้ามีวิธีเด็ดกว่านี้ ก็อย่าลืมแนะนำผู้เขียนและผู้อ่านท่านอื่น ๆ ด้วยหล่ะ ขอบคุณล่วงหน้าเลยครับ