Akira (1988) อากิระ ไม่ใช่คน

กำกับ คัตสึฮิโร โอโตโมะ

“อากิระ ไม่ใช่คน” เป็นอนิเมชั่นฟอร์มยักษ์ที่มีเพียงไม่กี่เรื่องในยุคนั้น  ที่เข้าฉายในประเทศญี่ปุ่น แล้วสร้างปรากฏการณ์แปลกใหม่ให้กับประเทศตัวเองเป็นอย่างมาก 

ด้วยความที่เป็นหนังไซไฟ ว่าด้วยเรื่องของคนที่มีพลังจิตเหนือมนุษย์  ในบรรยากาศโลกอนาคต ปี 2019 ยุคยูโทเปีย หลังจากที่ผ่านสงครามโลกครั้งที่ 3 ไปแล้ว ซึ่งแน่นอน ตอนนี้เราผ่านปีในหนังนั้นมาแล้ว และ…มันยังไม่มีสงครามโลกครั้งที่ 3 …( แค่ยังนะครับ ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่เกิด)   หนังเข้าฉายที่ญี่ปุ่นในปี1988 และเข้าฉายในประเทศไทยเมื่อปี 1990 จากวันนั้นจนวันนี้ก็ปาเข้าไป 30 ปีแล้วเห็นจะได้ 

ผู้เขียนเองเกิดทันตอนเรื่องนี้เข้าฉายอยู่นะ ^.^  ยังจำบรรยากาศตอนนั้นได้ดี ค่าย“นนทนันท์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์” นำเข้ามาฉาย  

เอาเข้าจริง ๆ จากที่ผู้เขียนเองเคยดูมาแล้วตอนนั้นและก็มีโอกาสได้ดูอีกครั้งเมื่อไม่กี่ปีมานี้   ขอบอกตามตรงว่าตัวหนังก็ไม่ได้สนุก โดนใจผู้เขียนสักเท่าไหร่  และตัวหนังเองก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จในประเทศไทยมากนัก แต่ที่มันเกิดปรากฏการณ์ในญี่ปุ่นขึ้น ก็เพราะด้วยที่ตัวหนังเองมีความแปลก สด ใหม่ และเนื่อเรื่องท้าทายต่อความนิยมในแนวหนังยุคนั้นมาก  ตัวหนังมีความดาร์คเกินหนังเรื่องอื่น ๆ ชนิดที่เรียกว่าแหกโค้งแซงขนบหนังทุกเรื่องไปไกลโพ้น

พระเอกสายเทา เนื้อเรื่องโทนมืดมน บวกกับมีความเป็นไซไฟหลุดโลก ที่ผู้เขียนนำภาพยนตร์เรื่อง “อากิระ ไม่ใช่คน” นี้มาแนะนำกันใหม่ในตอนนี้ก็เพราะว่าล่าสุด โรงหนังในเครือ “เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์” เขาเอาหนัง เรื่องนี้กลับมาฉายให้แฟนหนังเรื่องนี้ได้ดูกันใหม่ ตั้งแต่วันที่ 2 กรกฏาคม ที่ผ่านมา ซึ่งต้องขอบอกว่า มีคอหนังในประเทศเราชื่นชอบการ์ตูนเรื่องนี้และยกให้เป็นตำนานหนังการ์ตูนไซไฟ “ไซเบอร์พังค์” ที่เข้าขั้นคลาสสิคขึ้นหิ้งกันเลยทีเดียว

ผู้เขียนเองอยากดูอีกซักรอบเหมือนกัน เพื่อจะได้ซ้ำรอยว่าเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ผู้สร้างหนังมีมุมมองต่อโลกในปี 2019 ที่ผ่านมาแล้วของพวกเราตอนนี้ยังไงบ้าง

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *