iOS 18 เป็นทางการด้วย Apple Intelligence เน้นการปรับแต่ง

ที่งาน Worldwide Developers Conference วันนี้ Apple ได้เปิดตัว iOS 18 อย่างไม่น่าแปลกใจ ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการ iPhone รุ่นถัดไปที่จะเปิดตัวในฤดูใบไม้ร่วงนี้สำหรับ iPhone และ iPad หลายรุ่น

Apple Intelligence
ตามที่คาดไว้ Apple Intelligence เป็นส่วนเสริมใหม่ที่สำคัญ ซึ่งเป็นการผลักดัน AI ของบริษัทเอง ซึ่งพร้อมใช้งานสำหรับอุปกรณ์ที่ขับเคลื่อนโดย A17 และชิป M series ทั้งหมด ทั้งหมดนี้เกี่ยวกับเครื่องมือ AI ส่วนบุคคลที่ช่วยในงานประจำวันของคุณ เช่น การจัดลำดับความสำคัญของการแจ้งเตือน นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือการเขียนที่พร้อมใช้งานในทุกแอป สำหรับการเขียนใหม่ (ที่มีหลายเวอร์ชัน) การพิสูจน์อักษร หรือการสรุปข้อความ แอพ Mail ยังได้รับคำแนะนำแบบสมาร์ทรีพลาย และความสามารถในการแสดงอีเมลที่มีลำดับความสำคัญที่ด้านบนของกล่องจดหมายของคุณ

Apple กระตือรือร้นที่จะชี้ให้เห็นว่า AI นั้น “มีพื้นฐานมาจากข้อมูลส่วนบุคคลและบริบทของคุณ” และสามารถอ้างอิงสิ่งที่คุณกำลังดูบนหน้าจอของคุณได้ แต่ด้วย Apple AI มาพร้อมกับ “ความเป็นส่วนตัวอันทรงพลัง” ด้วยการประมวลผลบนอุปกรณ์ ซึ่งหมายความว่า AI ตระหนักถึงข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ แต่ไม่ได้รวบรวมข้อมูลของคุณ

 

AI ของ Apple ยังช่วยให้คุณสร้างรูปภาพที่เหมาะกับการสนทนาของคุณโดยอิงจากรูปโปรไฟล์ของเพื่อนของคุณ ภาพร่าง ภาพประกอบ และแอนิเมชั่นเป็นสามสไตล์ที่คุณสามารถสร้างภาพได้โดยใช้ Apple’s Image Playground ซึ่งมีอยู่ในแอพเนทีฟหลายๆ แอพ แต่ยังสามารถใช้เป็นเครื่องมือแบบสแตนด์อโลนได้อีกด้วย ทุกภาพถูกสร้างขึ้นบนอุปกรณ์

iOS 18 เปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมกับ Apple Intelligence ซึ่งปรับแต่งได้มากกว่าที่เคย
“เก็นโมจิ” ก็เป็นสิ่งหนึ่งเช่นกัน ใช่ มันหมายถึงอีโมจิ AI ที่สร้างได้ และนั่นคือสิ่งที่คุณคิดจริงๆ คุณสามารถสร้าง genmoji จากรูปภาพของใครบางคนได้ และ AI ช่วยให้คุณค้นหารูปภาพและวิดีโอโดยใช้ภาษาที่เป็นธรรมชาติ เครื่องมือทำความสะอาดคือยางลบ AI ของ Apple ซึ่งช่วยคุณกำจัดบุคคลและวัตถุที่ไม่ต้องการในรูปภาพ

Memories ให้คุณสร้างวิดีโอเรื่องราวได้ง่ายๆ เพียงพิมพ์คำอธิบาย ซึ่งใช้การจดจำภาษาและรูปภาพเพื่อเลือกรูปภาพและวิดีโอที่ดีที่สุดตามคำอธิบาย มันยังให้คำแนะนำเพลงที่เข้ากันอีกด้วย

คุณสามารถบันทึก ถอดเสียง และสรุปเสียงในแอพ Notes และ Phone หากคุณบันทึกการโทร ผู้เข้าร่วมจะได้รับแจ้ง และเมื่อการโทรสิ้นสุดลง คุณจะได้รับข้อมูลสรุป

Apple Intelligence ใช้ภาษาขนาดใหญ่และโมเดลการแพร่กระจาย Private Cloud Compute ช่วยให้สามารถวาดบนโมเดลบนเซิร์ฟเวอร์สำหรับการสืบค้นที่ซับซ้อนมากขึ้น เซิร์ฟเวอร์ “นำเสนอความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของ iPhone ของคุณ” เนื่องจากไม่เคยเก็บข้อมูลของคุณเลย เห็นได้ชัดว่าคำสัญญาเหล่านี้สามารถตรวจสอบได้โดยอิสระ

การก้าวกระโดดครั้งใหญ่กำลังมาถึง Siri ซึ่งต้องการสิ่งนี้อย่างมาก ผู้ช่วยมีรูปลักษณ์ใหม่และสัญญาว่าจะเข้าใจภาษาที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น Siri ยังจดจำบริบทของการสนทนาของคุณ และตอนนี้คุณสามารถพิมพ์ลงไปได้แล้ว คุณสามารถถามคำถามเกี่ยวกับคุณสมบัติของ iOS ได้เช่นกัน

ตลอด “ปีหน้า” Siri จะได้รับการรับรู้บนหน้าจอ และคุณจะสามารถใช้งานแอปต่างๆ ได้

ข้อตกลงที่มีข่าวลือของ Apple กับ OpenAI ก็เป็นจริงเช่นกัน ดังนั้นตอนนี้คุณจะได้รับ ChatGPT ใน iOS 18 ซึ่งคุณสามารถเข้าถึงได้ผ่าน Siri ChatGPT ยังรวมเข้ากับเครื่องมือการเขียนทั้งระบบด้วย คำขอและข้อมูลของคุณจะไม่ถูกบันทึก หากคุณสมัครสมาชิก ChatGPT แล้ว คุณสามารถลงชื่อเข้าใช้เพื่อรับฟีเจอร์ระดับพรีเมียมได้ ChatGPT กำลังจะมาในปลายปีนี้ ดังนั้นจึงอาจไม่สามารถใช้ได้เมื่อเปิดตัว หรืออย่างน้อยก็ไม่ใช่เมื่อ iOS 18 เบต้าตัวแรกออกมา

คุณสมบัติอื่นๆ ของ iOS 18
iOS 18 ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติการปรับแต่งที่มากขึ้นกว่าที่เคย คุณสามารถปรับแต่งหน้าจอหลักของคุณได้มากขึ้น รวมถึงการวางสิ่งต่าง ๆ ไว้บนตารางตามลำดับใดก็ได้ เปลี่ยนสีไอคอนแอพให้เข้ากับวอลเปเปอร์ (หรือไม่ก็ได้) และศูนย์ควบคุมก็สามารถปรับแต่งได้มากขึ้นเช่นกัน โดยมีหลายหน้าและ API สำหรับนักพัฒนา สามารถเสนอการควบคุมของตนเองสำหรับแอปของบุคคลที่สามได้

 

iOS 18 เปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมกับ Apple Intelligence ซึ่งปรับแต่งได้มากกว่าที่เคย
ตอนนี้คุณสามารถล็อคแอพเพื่อไม่ให้ถูกสอดส่องได้ และคุณสามารถเลือกแอพรายชื่อผู้ติดต่อที่จะมองเห็นได้ เพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่ต้องเข้าถึงแอพทั้งหมดเมื่อคุณแชร์ iPhone ของคุณกับพวกเขา

แอปรหัสผ่านใหม่เป็นที่ที่ให้คุณเข้าถึงรหัสผ่านของคุณ แต่ยังรวมไปถึงรหัสผ่าน รหัสผ่าน Wi-Fi และรหัสยืนยัน ทั้งหมดนี้รวมอยู่ในที่เดียวกัน แอปจะแจ้งเตือนคุณเกี่ยวกับจุดอ่อนทั่วไป เช่น รหัสผ่านที่เดาได้ง่ายหรือใช้หลายครั้ง รวมถึงจุดอ่อนที่ปรากฏในข้อมูลรั่วไหล