macOS Sequoia มาพร้อมกับ iPhone Mirroring และ Apple Intelligence

นอกจาก iOS 18 และ iPadOS 18 แล้ว Apple ยังเปิดตัว macOS Sequoia ในงาน Worldwide Developers Conference วันนี้อีกด้วย มาพร้อมกับ Apple Intelligence, iPhone Mirroring, การอัปเดตครั้งใหญ่ของ Safari และเกมใหม่ๆ มาดำดิ่งกัน

Apple Intelligence เป็นการผลักดัน AI ครั้งใหญ่ของบริษัท และมีชื่อย่อเหมือนกับ “AI” ซึ่งค่อนข้างเรียบร้อยใช่ไหม สิ่งนี้จะได้รับการสนับสนุนบน Mac ทุกเครื่องที่ใช้ชิป Apple M series และมีการผสานรวมเข้ากับ Sequoia อย่างลึกซึ้ง ช่วยให้สามารถสร้างภาพ แอพใช้งาน และวาดภาพจากบริบทส่วนตัว เพื่อทำให้งานในแต่ละวันง่ายขึ้น

On a user’s MacBook Pro, a menu of background replacements are shown in FaceTime.

เครื่องมือการเขียนที่ใช้ AI รวมอยู่ในระบบเพื่อให้คุณเขียนใหม่ ตรวจทาน และสรุปข้อความได้ทุกที่ที่คุณเขียน รวมถึงใน Mail, Notes, Pages และแอพของบริษัทอื่น Image Playground ให้คุณสร้างภาพในสามสไตล์ (ภาพเคลื่อนไหว ภาพประกอบ ภาพร่าง) และมีอยู่ในแอพอย่าง Messages และยังสามารถเข้าถึงได้ในรูปแบบแอพเฉพาะอีกด้วย เช่นเดียวกับใน iOS ความทรงจำในรูปภาพจะสร้างวิดีโอสำหรับคุณโดยใช้รูปภาพและวิดีโอที่ดีที่สุดของคุณโดยอิงตามการแจ้งเตือนของคุณ และเครื่องมือล้างข้อมูลจะลบบุคคลหรือวัตถุที่ไม่ต้องการออกจากรูปภาพ

On a user’s MacBook Pro, Viewer puts a video about woodworking front and center.

แน่นอนว่า Siri ก็ไม่เคยถูกลืมเช่นกัน โดยมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น มีความเกี่ยวข้องตามบริบทมากขึ้น และเป็นส่วนตัวมากขึ้น เช่นเดียวกับใน iOS 18 คุณสามารถพิมพ์ได้แล้ว และสลับระหว่างการพิมพ์และการพูดได้หากต้องการ ChatGPT ถูกรวมเข้ากับ Siri และเครื่องมือการเขียนที่กล่าวมาข้างต้น

ใน Sequoia คุณสมบัติความต่อเนื่องจะ “มหัศจรรย์ยิ่งขึ้น” ด้วยการมิเรอร์ iPhone iPhone ของคุณปรากฏขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์บน Mac วอลล์เปเปอร์และไอคอนแบบกำหนดเอง และอื่นๆ ทั้งหมด และคุณสามารถปัดนิ้วระหว่างหน้าจอหลัก หรือเปิดและใช้แอพใดๆ ของ iPhone ของคุณได้

A user drags and drops content between their iPhone 15 Pro and their MacBook Pro.

คุณสามารถโต้ตอบกับ iPhone ของคุณผ่านทางคีย์บอร์ด แทร็กแพด และเมาส์ของ Mac และแม้กระทั่งเสียงที่ส่งเข้ามา การลากและวางระหว่าง iPhone และ Mac นั้นราบรื่น และทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นในขณะที่ iPhone ยังคงล็อคอยู่ บน iPhone ฟังก์ชัน StandBy ยังคงมองเห็นได้ คุณจึงยังคงได้รับข้อมูลได้อย่างรวดเร็วหากต้องการ และแน่นอนว่าคุณสามารถดูและตอบสนองต่อการแจ้งเตือนของ iPhone บน Mac ของคุณได้เช่นกัน

Safari ได้รับไฮไลท์ ซึ่งเป็นวิธีใหม่ในการค้นหาข้อมูล เช่น เส้นทาง ข้อมูลสรุป หรือลิงก์ด่วนเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้คน เพลง ภาพยนตร์ และรายการทีวี Reader ใหม่มีวิธีเพลิดเพลินไปกับบทความต่างๆ มากขึ้นโดยปราศจากสิ่งรบกวน พร้อมด้วยมุมมองที่คล่องตัว ข้อมูลสรุป และแม้แต่สารบัญสำหรับบทความที่ยาวขึ้นเมื่อ Safari ตรวจพบวิดีโอบนหน้าที่คุณกำลังดู วิดีโอนั้นจะวางไว้ด้านหน้าและตรงกลางในขณะที่ยังคงให้คุณสามารถเข้าถึงการควบคุมการเล่นของระบบ รวมถึงรูปภาพข้างในรูปภาพ

The Apple Intelligence-powered Summarize tool is shown on a user’s MacBook Pro.

เกมใหม่กำลังจะมาบน macOS รวมถึง Assassin’s Creed Shadows, Prince of Persia: The Lost Crown, Resident Evil 7 Bioazar, Resident Evil 2, Frostpunk 2, Palworld, Sniper Elite 4 และ RoboCop: Rogue City การปรับปรุงโหมดเกมจะทำให้คุณมีอัตราเฟรมที่นุ่มนวลขึ้น ในขณะที่ “คุณสมบัติการจัดการพลังงานขั้นสูง” คาดว่าจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Mac

การปูกระเบื้องหน้าต่างได้รับการปรับปรุงด้วย ตอนนี้เมื่อคุณลากหน้าต่างไปที่ขอบของหน้าจอ OS จะแนะนำตำแหน่งที่เรียงต่อกันบนเดสก์ท็อปของคุณโดยอัตโนมัติ และคุณสามารถปล่อยหน้าต่างให้เข้าที่ จัดเรียงไทล์เคียงข้างกันอย่างรวดเร็ว หรือวางไว้ที่มุมได้ สามารถจัดระเบียบไทล์ได้รวดเร็วยิ่งขึ้นด้วยแป้นพิมพ์ลัดและปุ่มลัดเมนูใหม่

The Apple Intelligence-powered Image Playground is shown on a user’s MacBook Pro.

สำหรับการประชุมทางวิดีโอ มีตัวอย่างผู้นำเสนอแบบใหม่ที่ทำให้นำเสนอได้ง่ายขึ้น เนื่องจากคุณสามารถดูสิ่งที่คุณกำลังจะแชร์ก่อนที่จะลงมือทำจริง คุณยังสามารถใช้พื้นหลังในตัว รวมถึงการไล่ระดับสีและวอลเปเปอร์ระบบ หรืออัปโหลดรูปภาพของคุณเอง

With iPhone Mirroring, a user wirelessly uses their iPhone 15 Pro from the desktop of their MacBook Pro.

ในที่สุด แอปรหัสผ่านที่ประกาศสำหรับ iOS 18 ก็เปิดให้ใช้กับ macOS เช่นกัน โดยทำหน้าที่เป็นที่เก็บข้อมูลกลางสำหรับรหัสผ่าน รหัสผ่าน และข้อมูลประจำตัวอื่นๆ ของคุณ โดยใช้การเข้ารหัสจากต้นทางถึงปลายทาง macOS Sequoia รุ่นเบต้าสาธารณะชุดแรกจะพร้อมให้ใช้งานในเดือนหน้า เบต้าสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ชุดแรกพร้อมให้ใช้งานแล้ววันนี้