จาก “มังงะ” สู่ “ภาพยนตร์” เวอร์ชั่นคนแสดง มีทั้ง “รุ่ง” และ “ ร่วง”

คุณผู้อ่านหล่ะ !  คิดว่าเรื่องไหน “รุ่ง” เรื่องไหน “ร่วง”  มาบ้าง ?  ไม่ใช่ว่าจะมีแต่ภาพยนตร์ที่สร้างจากมังงะแล้วทำให้เรา “ปวดตับ” กุมขมับเดินออกจากโรงเท่านั้น ภาพยนตร์ที่สร้างมาจาก “การ์ตูนมังงะ”แล้วทำออกมาได้ดีก็มีอยู่ไม่ใช่น้อย จริงอยู่เราค่อนข้างจะผิดหวังบ่อย ๆ จาก “Hollywood” หรือแม้กระทั่ง “ญี่ปุ่น” อันเป็นต้นกำเนิดของ “การ์ตูนมังงะ”แต่ละเรื่องนั้นเองก็ตาม  เพราะที่ผ่านมา ไม่ว่าจะหยิบจับ “มังงะ” เรื่องไหนมาสร้างเป็น “หนัง” ก็ทำออกมาได้น่าผิดหวัง จนคนดูและแฟนการ์ตูนต่างๆ เริ่มจะหมดศรัทธา 

 

จนเดี๋ยวนี้เวลามีข่าวประกาศสร้างหนังจาก “การ์ตูนมังงะ” ญี่ปุ่นทีไร  ก็ลุ้นกันตัวเกร็ง ว่างานจะออกมาแบบไหน ? สตูดิโอไหนเป็นผู้สร้าง ? ใครเป็นผู้กำกับ?  ลุ้นกันตั้งแต่โครงเรื่อง จนถึงขั้นตอนแคสตัวละคร ยิ่งในปัจจุบันที่เราทุกคนเข้าสู่โลกยุค “โซเชียล” กันเป็นที่เรียบร้อย บทบาทของคนดูที่เป็นแฟนการ์ตูนค่อนข้างมีพลังและสร้างความกดดันแก่ผู้สร้างมิใช่น้อย

ตัวอย่างมีให้เห็น อย่างภาพยนตร์ที่สร้างจากเกมเรื่อง “Sonic the Hedgehog (2020)”  “โซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก”  ที่ถูกกลุ่มแฟนเดนตายจากเกมนี้ บอยคอร์ดเรื่องดีไซน์ของตัวละคร  จนทำให้สตูดิโอถึงกับต้องเลื่อนกำหนดฉาย และลงทุนออกแบบตัวละครใหม่กันเลยทีเดียว

โซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก

ส่วนตัวอย่างภาพยนตร์ที่สร้างจากการ์ตูน “การ์ตูนมังงะ” แล้วคนดูพากันส่ายหัว อีกเรื่อง ก็ยกตัวอย่างเช่น “Dragonball Evolution” เวอร์ชั่น “Hollywood” เมื่อปี 2009 ที่กำกับโดย “เจมส์ว่อง” ก็ทำเอาแฟนการ์ตูนพากันร้อง “ยี้” จนกลายเป็นตำนานให้ค่อนแคะกันถึงปัจจุบัน

ผ่าพิภพไททัน

เดี๋ยวจะหาว่า ว่าแต่ฝั่ง “Hollywood”  แม้กระทั่งของ “ญี่ปุ่น” ตั้นตำหรับเองก็ตาม มีหลายเรื่องที่สร้างออกมาแล้วคนดูส่ายหัวกันเป็นแถบ อย่าง “Attack on Titan” “ผ่าพิภพไททัน” 2015 ซึ่งเวอร์ชั่นการ์ตูนนั้นผู้คนต่างยกย่องว่าเป็นการ์ตูนที่สนุกและดีมาก  แต่พอมาเป็นเวอร์ชั่นภาพยนตร์ ที่กำกับโดย “ชินจิ ฮิงุจิ” ถึงแม้ว่าตัวหนังจะทำออกมาได้ใกล้เคียงกับเวอร์ชั่นการ์ตูนมากแค่ไหน แต่เรื่องของความสนุกในเนื้อหาแล้ว ค่อนข้างแย่และไม่ประสบความสำเร็จ

จากผลลัพธ์ที่ออกมา จึงไม่แปลกที่คนดูจะค่อนข้างจับตาและตั้งอคติไว้ค่อนข้างสูงเมื่อมีมังงะเรื่องใดก็ตาม ถูกประกาศสร้างออกมาเป็นภาพยนตร์ แต่ถึงกระนั้น เรื่องแบบนี้มันอยู่ที่ฝีมือและความใส่ใจของผู้สร้างจริง ๆ หนังที่สร้างมาจาก “การ์ตูนมังงะ” แล้วทำได้ดีถูกใจทั้งคนดูทั่วไปและถูกใจแฟนเดนตายก็มีอยู่ใช่น้อย หลายเรื่องทีเดียว ที่ทำออกมาแล้วสนุกไม่แพ้เวอร์ชั่นการ์ตูนเลย อย่าง

รูโรนิ เคนชิน ซามูไรพเนจร

เรื่อง “Rurouni Kenshin” “รูโรนิ เคนชิน ซามูไรพเนจร” กำกับโดย “โอโตโมะ เคอิชิ” ซึ่งมีการสร้างออกมาถึง 3 ภาคแล้ว   ซึ่งดูสนุกทั้ง 3 ภาคเลยทีเดียว ดูแล้วรู้สึกว่าเป็นหนังทำออกมาได้ มันส์ สนุก และน่าติดตามมากไม่แพ้ฉบับการ์ตูน  จนกระทั่งมีการประกาศสร้างภาคสุดท้ายออกมาอีก 2 ภาคในปีนี้  ซึ่งเมื่อสร้างออกมาแล้วดี คนดูก็พร้อมอ้าแขนรับอย่างไม่ต้องกังวล

 “Parasite” “เพื่อนรักเขมือบโลก”  ทั้งภาค 1 และภาค 2 ที่กำกับโดย “ทาคาชิ ยามาซากิ” ในปี  2014 และ  2015 ตามลำดับ เรื่องนี้ก็ทำออกมาได้สนุกไม่แพ้ฉบับการ์ตูนเหมือนกัน ถือว่าหนังได้ดึงเอาจุดเด่นของมังงะทั้งความผูกพันของตัวละครกับปรสิตเอเลี่ยนต่างดาว และความน่ากลัวในแบบสยองขวัญ เอาไว้ได้สมดุล 

เพื่อนรักเขมือบโลก

เราจะเห็นได้ว่าไม่แปลก ที่คนดูจะตั้งความหวังกับภาพยนตร์ที่สร้างจากการ์ตูนที่เขารัก แล้วก็ไม่แปลก ถ้าทางผู้สร้างจะค่อนข้างรู้สึกกดดัน  เพราะว่ายิ่งเป็นการ์ตูนที่ทำออกมาได้  “ดี” จนมีกลุ่มแฟนคลับติดตามเป็นจำนวนมากแล้ว  เขาย่อมจะหวงแหนในการ์ตูนที่เขารัก จนถึงขั้นออกมาปกป้อง ออกมากดดันผู้สร้างทุกวิถีทาง เพื่อให้ได้งานสร้างที่ออกมาเป็นที่ถูกใจ แต่เอาเข้าจริงๆแล้ว ความสนุกของแต่ละคนมันก็ไม่เท่ากันสักเท่าไหร่นะ  ความคาดหวังของแต่ละคนก็ไม่เท่า กันน่าเห็นใจผู้สร้างอยู่เหมือนกัน

ที่นี้คุณผู้อ่านแต่ละคนก็ย่อมจะมี “การ์ตูน” หรือ “มังงะ” ในดวงใจของตัวเองอยู่  ลองมาแบ่งปัน หรือแนะนำ ให้ผู้อ่านคนอื่นๆได้รับรู้บ้างจะเป็นการดี ว่าอยากจะให้ “การ์ตูน” เรื่องไหนถูกสร้างมาเป็นเวอร์ชั่น “หนังใหญ่” และอยากได้ใครมา “กำกับ” หรือ “สตูดิโอ” ไหนเป็นผู้สร้าง ลองแชร์กันสนุกๆ ดูก็ได้

สำหรับตัวผู้เขียนเองกำลังลุ้นซีรีย์ “วันพีช” ที่จะสร้างโดย “Netflix”  อยู่ว่าจะออกมาท่าไหนหน้าตาเป็นอย่างไร และคุณผู้อ่านแต่ละคนล่ะ มีความคิดเห็นอย่างไร ? ลองมาคุยกันดู

วันพีช

สุดท้ายนี้ ก็ยังไม่กล่าวสวัสดีเพราะราตรีนี้ยังอีกยาวนาน ขอดู ซอมบี้ปราการเหล็ก สมรภูมิอูนาโตะ ชื่อใน Netfix  หรือ Koutetsujou no Kabaneri ผ่าพิภพดงผีดิบ ทาง Google ก่อนนะ ไว้จะกลับมาบอกเล่าเรื่องราวของตัวละครcและเรื่องราวกัน ปิดท้ายกับภาพทิ้งท้ายไว้ให้ดูเล่น 555 หนังเรื่องนี้กระชากอารมณ์ได้อย่างดีทีเดียว ทำให้นึกว่า เอ๊ะ เราเป็นคาบาเนะ มนุษย์ หรือ คาบาเนริ ดี ..ถึงรอด

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *