Movies Fun : Touchphoneview หนีตาย โมกาดิชู

Movies Fun : Touchphoneview รีวิวภาพยนตร์ที่โด่งดัง Escape from Mogadishu 2021 หนีตาย โมกาดิชู

ผู้กำกับ: รยู ซึงวาน

นักแสดง : โช อิน‑ซ็อง ,คู คโยฮวาน ,คิม ยุนซอก , ฮอจุนโฮ

แนว : หนังดราม่า, หนังระทึกขวัญ, หนังแอคชั่น 

พล็อตสากลแต่เนื้อหาก็ยังมีความเป็นเกาหลี สนุกดีอยู่นะ แต่ไม่ถึงกับว้าว ‼

ผู้เขียนชอบพล็อตหนังสไตล์นี้อยู่แล้ว  คือหนังสไตล์ “Escape” มันจะมีความตื่นเต้น กดดัน จากเนื้อหาที่เกี่ยวกับการเอาชีวิตรอดจากสถานที่นั้น ๆ  ซึ่งเรื่องนี้ก็ชูจุดเด่นและทำได้ตรงตามโจทย์ดีเยี่ยม 😎

เนื้อหาว่าด้วย “นักการทูตเกาหลี” ประจำกรุง “กรุงโมกาดิชู” ประเทศ “โซมาเลีย” ที่ต้องเอาชีวิตตัวเองและครอบครัวให้รอดจากเงื้อมมือทหารกลุ่มกบฎ เพื่อหลบหนีออกจากประเทศให้ได้ ท่ามกลางบรรยากาศสงครามรัฐประหารอันโหดร้ายระหว่างทหารรัฐบาลและฝ่ายกลุ่มกบฏ

ที่ผู้เขียนรู้สึกชัด ๆ กับหนังเรื่องนี้ก็มี 2 ประเด็นคือ

อย่างแรกเลย ในหนังยังมีพล็อตรองเกี่ยวกับความมี “มนุษยธรรม” ระหว่าง “เกาหลีเหนือ” และ

“เกาหลีใต้” ความที่ต้องมาลงเรือลำเดียวกัน จึงต้องเอาชนะทั้งความเกลียดชังต่อกัน และความเป็นชาตินิยม  เพื่อเห็นแก่ชีวิตของเพื่อนมนุษย์ ซึ่งตัวหนังเองก็ขยี้ประเด็นนี้จนเป็นธีมหลัก

อย่างที่สองคือ ความโฉ่งฉ่างของฉากแอ็คชั่น โดยเฉพาะไคลแม็กซ์ของเรื่อง ที่เห็นได้ชัดเลยว่าตัวหนังตั้งใจใส่ทุกอย่างออกมาให้คนดู รู้สึกกดดัน ตื่นเต้น และเล่นใหญ่ไม่เบา แต่ขอบอกว่าผู้เขียนมาแอบรู้สึกผิดหวังเล็ก ๆ ตรงความโฉ่งฉ่างนี่แหล่ะ คือมันค่อนข้างรู้สึกไม่เชื่อและก็ไม่อินกับสถานการณ์ที่เห็นเท่าไหร่ เรียกว่าขยี้จนช้ำไปหมด 5555

แต่ผู้เขียนเองชอบประเด็น “มนุษยธรรม” ระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้นะ คือถึงแม้ว่า “ขยี้”กันขนาดนั้น แต่มันรู้สึกได้ถึงเสน่ห์ของความเป็นเกาหลีแหล่ะ มีอมยิ้มและซึม ๆ กับประเด็นเนื้อหาได้อยู่

เนื้อหาโดยรวม ตัวหนังเข้าขั้นสนุกอยู่ มีแกว่ง ๆ ขาด ๆ เกิน ๆ อืด ๆ อยู่บ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับน่าเบื่อ

ประเด็นสนุก ไม่ดราม่าจัด ส่วนแอ็คชั่นถึงจะโฉ่งฉ่างแต่ก็เร้าใจ มองข้ามบางเรื่องที่ขัดใจออกไปบ้างก็รับได้

ใครชอบหนังสไตล์ “Escape” เรื่องนี้ไม่ผิดหวังอะไร ดูสนุกตามสไตล์หนังเกาหลี ใครยังไม่นอน อยากอ่านรีวิวหนังอื่นๆต่อ คลิกไปที่  https://bit.ly/3nj2UBV  รับรองมันส์จนอยากดูต่อเลย 🤩🤩