News of the World 2020

News of the World 2020

ผู้กำกับ : พอล กรีนกราส
นักแสดง : ทอม แฮงส์ เฮเลน่า เซนเจล

ภาพยนตร์คาวบอยดราม่าชงเข้ม ๆ ที่สร้างจากนวนิยายปี 2016 ที่มีชื่อเดียวกัน

ผู้เขียนชอบงานโปรดักส์ชั่นของหนังคาวบอยที่สมจริง เวลาเรามองไปทั่ว ๆ ฉาก คอยสังเกตุมุมนั้นทีมุมนี้ที มันจะรู้สึกตะลึง ๆ ผสมความฟินบอกไม่ถูก

เรื่องสิ่งก่อสร้างในฉากทุกฉากมันดูแล้วเนียนกริบ กริบทั้งความเก่า ความผุพัง มันให้ความรู้สึกได้ถึงการใช้งานจริง รู้สึกถึงความเป็นสิ่งของที่เขาใช้งานกันในยุคนั้นจริง ๆ มันดูเก่า
มันดูนานมาแล้ว มันโบราณ ไม่ใช่โบราณแบบของสะสมนะ มันโบราณแบบเป็นของสมัยนั้นจริงๆ

เราจะรู้เลยว่าเขาอยู่กินกันอย่างไร ใช้ชีวิตกันอย่างไร ต้องยากลำบากกันเบอร์ไหน ในการใช้ชีวิต เตียงตู้ เก้าอี้ พื้น ผนังที่เขาสร้างขึ้นมาจากไม้ต่าง ๆ ผ่านการใช้งานมายาวนานจนผุพัง เสื้อผ้าที่เก่าคร่ำคร่าผ่านการสวมใส่มานานนมจนเปื่อยยุ่ย คราบสกปรกบนเสื้อกางเกงและร่างกาย ทำให้เรารู้ถึงความไม่รักษาความสะอาดของผู้คนยุคนั้น

ภาพยนตร์เริ่องนี้ใส่รายทุกละเอียดอย่าง อย่างสมจริงและจริงจังขั้นสุด

รวมไปถึงผู้คน ทั้งบุคลิคการพูดจาร อุปนิสัยใจคอ ที่ตรงไปตรงมา ไม่คิดซับซ้อน บ่งบอกถึงความเจริญต่าง ๆ ที่ยังไม่มีมากนัก ทุกองค์ประกอบงานสร้างที่พิถีพิถันถูกใจคนดูอย่างผู้เขียนแบบเต็ม ๆ

 

นักแสดงอันดับหนึ่งในดวงใจของผู้เขียนอย่าง “ทอม แฮงค์” คงไม่ต้องบอกอะไรมากถึงความทรงพลังในการแสดง เพราะออสก้าแสดงนำสองตัวติดกัน 2 ปี เป็นเครื่องยืนยันได้ถึงความเทพ

มาเรื่องนี้ เขาทำให้คนดูรับรู้ได้ถึงความหลากหลายของอารมณ์ตัวละครได้อย่างลึกซึ้ง ทั้งความเบื่อหน่าย ความเหนื่อยล้า ความกังวลและความห่วงใยรวมถึงความกร้านโลก ถูกผสมปนเปจนตัวละครตัวนี้เต็มไปด้วยมิติที่คนดูรู้สึกผูกพันธุ์และเอาใจช่วยอย่างเต็มหัวใจ

นักแสดงเด็กอย่าง “เฮเลน่า เซนเจล” เธอแสดงถึงความดิบ ป่าเถื่อนได้ชัดเจนรวมถึงพัฒนาการและความสัมพันธ์ของตัวละครที่ค่อย ๆ เติบโตขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

เนื้อหาของเรื่องที่ว่าด้วย ตัวละคร “เจฟเฟอร์สัน ไคล์ คิด” ทหารผ่านศึกที่ทำมาหากินด้วยการตระเวณเล่าข่าวจากหนังสือพิมพ์ให้ผู้คนตามเมืองและชุมชนต่าง ๆ ฟัง แลกกับเศษเงินเพียงเล็กน้อย ซึ่งต้องรับหน้าที่พาเด็กผู้หญิงตัวเล็ก ๆ อย่าง “โจฮันนา” ไปส่งยัง ที่ๆ เรียกว่าบ้าน เพื่อมนุษยธรรม

เขาและเธอต้องเอาชีวิตรอดจากความยากลำบากและอันตรายสารพัดบนเส้นทางอันแสนยาวไกลที่คนในยุคนั้นต้องเจอ
ผู้เขียนดูไปก็ทั้งลุ้น ทั้งเอาใจช่วยและผูกพันธ์ไปกับตัวละคร และที่สำคัญโปรดักชั่นที่ทำให้ผู้เขียนเหมือนหลุดไปอยู่ยุคนั้นด้วยจริง ๆ

ใครที่ชอบหนังคาวบอยคุณภาพ ผู้กำกับคุณภาพ นักแสดงคุณภาพ และงานสร้างคุณภาพ ก็เรียนเชิญเลยจร้า “Netflix” เลยครับ ^..^