เปิดตัว Nintendo Switch รุ่นใหม่จอ OLED สวยขึ้น จอใหญ่ขึ้น และดีไซน์ที่ปรับปรุงใหม่

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วครับ สำหรับเครื่องเล่นเกมคอนโซลยอดนิยม Nintendo Switch รุ่นหน้าจอ OLED รุ่นใหม่ ที่มีการอัพเกรดประสิทธิภาพให้ดีขึ้นในหลายจุด โดยเฉพาะทางด้านหน้าจอแสดงผล เพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูล และการออกแบบที่ใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น

Nintendo Switch รุ่น OLED มาพร้อมคุณสมบัติใหม่คือ หน้าจอจอแสดงผล OLED ขนาด 7 นิ้ว จากเดิมที่เป็นหน้าจอ IPS LCD ขนาด 6.2 นิ้ว ในรุ่นมาตรฐาน แต่ดูเหมือนว่าความละเอียดจะอยู่ที่ 1280×720 พิกเซลเท่าเดิม

ในรุ่น OLED ยังมาพร้อมขาตั้งที่ออกแบบใหม่ที่ด้านหลัง ที่เป็นแถบที่กว้างขึ้น แข็งแรงกว่า และปรับได้หลายตำแหน่งมากขึ้น

การปรับปรุงอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญคือเรื่องเสียงครับ โดย Nintendo ระบุว่าเสียงจากลำโพงสเตอริโอได้รับการปรับปรุงให้เหนือกว่ารุ่นมาตรฐาน โดยลำโพงเสียงจะอยู่ด้านล่าง และให้เสียงที่ดีขึ้น

ในขณะที่ Dock ที่มาพร้อมกับ Switch รุ่น OLED ก็ได้รับการปรับปรุงเช่นกัน โดยมีพอร์ต LAN ในตัว สามารถเชื่อมต่อแบบมีสายที่เสถียรได้มากขึ้นเมื่อเล่นเกมในโหมดเชื่อมต่อ แต่ด็อคนี้จะวางจำหน่ายแยกต่างหากครับ และน่าจะใช้ได้กับเครื่องมาตราฐานรุ่นเดิมด้วย

นอกจากนี้ข้อแตกต่างอีกอย่างคือ การมาพร้อมพื้นที่เก็บข้อมูลภายใน 64GB เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าของรุ่นมาตรฐานเดิม และ Nintendo Switch รุ่น OLED ยังคงมาพร้อม Nvidia Tegra X1 SoC แบบเดียวกับที่สวิตช์มีอยู่เดิม ดังนั้นการประมวลผลน่าจะไม่มีความแตกต่างจากเดิมครับ

ส่วนสเปคนอกเหนือจากนี้ Nintendo Switch OLED ไม่มีความแตกต่างจากเดิมเลยครับ ทำให้อุปกรณ์เสริมต่างๆ รวมถึงเกม ก็จะใช้ร่วมกันได้กับเครื่องรุ่นเดิมต่อไป รวมถึงแบตเตอรี่ก็จะใช้ได้นานประมาณเดิมครับ

Nintendo Switch รุ่น OLED เปิดราคาอยู่ที่ $350 (ประมาณ 11,300 บาท) และจะวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคม นี้เป็นต้นไป โดยจะวางจำหน่ายในชุดมาตรฐาน Neon Red/Neon Blue และชุดสีขาวสุดพิเศษ

ที่มา GSMArena