รักหนูมั้ย 2020

รักหนูมั้ย 2020

ผู้กำกับ : ภูวเนตร สีชมพู
นักแสดง : ด้งเด้ง ณัฐวุฒิ, ต้องเต ธิติ, ตาต้า ชาติชาย, ยีนส์ ภัทร์ธีราภรณ์

หนังตั้งคำถามที่นอกจากจะท้าทายศีลธรรมแล้วยังท้าทายความรู้สึกของสิ่งที่เรียกว่ามนุษย์อีกด้วย

แต่ !! เป็นหนังไทยที่ผู้เขียนดูแล้ว “แฮปปี้” มากที่สุดในรอบปีเลยก็ว่าได้ มันอบอุ่น มันสนุก มีเรื่องให้คิดตามและคอยถามตัวเองอยู่เสมอว่า สิ่งที่ตัวละครในเรื่องกำลังทำนั้น มันสมควร มันถูกต้องไหม ถ้าเป็นเราเราจะรู้สึกอย่างไรและจะทำอย่างไร

เนื้อหาว่าด้วยเรื่องของเด็กสาวคนหนึ่งกับอีกสามหนุ่ม สามมุม ที่พร้อมใจกันมีความสัมพันธ์ทางกายจนสาวเจ้าตั้งท้องขึ้นมา แต่ปัญหาก็คือ เด็กน้อยคนนั้น เป็นลูกของใคร ?

พล็อตของหนังมันค่อนข้างล่อแหลมและท้าทายต่อมศีลธรรมอยู่มากทีเดียว ยิ่งประเด็นที่ตัวหนังนำเสนอแต่ละอย่างนั้น มันโคตรจะดราม่าเลยด้วยซ้ำ แต่หนังกลับทำให้เรื่องเหล่านี้ กลายเป็นเรื่องที่สามารถพูดคุย ทำความเข้าใจ สำรวจความรู้สึก รวมถึงทบทวนองค์ประกอบของชีวิตทุกอย่าง เพื่อที่จะตกตะกอนให้กับทุกปัญหาได้อย่างที่มันควรเป็น

บางครั้งชีวิต ก็ไม่จำเป็นไม่ต้องทำให้มันยาก เพียงแค่เข้าใจความรู้สึกตัวเองและยอมรับมัน นั่นอาจจะเป็นวิธีแก้ปัญหาได้ดีที่สุดได้อย่างคาดไม่ถึง

จุดเด่นของหนังคือการแสดงอย่างเป็นธรรมชาติ แต่ละฉากมันรู้เลยว่านักแสดงแต่ละคนด้นสด มุกสดกันทั้งนั้น ถึงแต่ละมุกมันจะไม่ได้โดดเด่น แต่ดูแล้วมันอมยิ้ม มันน่ารัก ดูแล้วมันเชื่อในความสัมพันธ์ของคนกลุ่มนั้น

ตัวละครมันมีมิติ มันมีตัวตน จับต้องได้ดูแล้วอิน ฟินจิกหมอน เนื้อหาเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยหัวจิตหัวใจ กับประเด็นที่ชวนครุ่นคิด พร้อมกับความรู้สึกฟิลกู๊ดที่เอิบอิ่ม

ดูเลย หนังไทยดี ๆ จากทีมไทบ้านที่ไม่ใช่จักรวาลไทบ้าน