Shazam! 2019

Shazam! 2019

ผู้กำกับ: เดวิด เอฟ. แซนด์เบิร์ก
นักแสดง : แซคารี ลีวาย,แอชเชอร์ แองเจิล

มันคือหนังเด็ก !! ต้องคอยบอกตัวเองตลอดที่ดูแล้วเริ่มเบื่อ
ผู้เขียนค่อนข้า่งคาดหวังความสนุกจากเรื่องนี้อยู่พอสมควร ซึ่งที่จริงก็พอรู้หล่ะว่า “Shazam” นั้น โทนจะออกมาแนวเบา ๆ ซึ่งเราก็หวังว่าจะมาสนุกแนวนั้นอยู่ เสียงวิจารณ์และเสียงตอบรับจากคนดูก็ค่อนข้างดี ก็เลยหวังเยอะ
แต่เอาเข้าจริง ผู้เขียนดูเองมันกลับไม่ได้สนุกขนาดที่หวัง ไอ้เราก็ไม่ได้คาดหวังฉากดาร์ค ๆ แอคชั่นเรียล ๆ เนื้อเรื่องเข้ม ๆ อยู่แล้ว ซึ่งก็ไม่ได้จริง ๆ นั่นแหล่ะ 5555


ผู้เขียนคาดหวังฉากตลก ๆ อยากได้เนื้อเรื่องชวน เอ๊ะอ๊ะ ! น่าติดตาม แต่ที่ได้มันค่อนข้าง เบาหวิว ทุกอย่างมัน นุ่มนิ่ม ป้อดแป้ด ไปหมด จะหัวเราะก็ได้แค่ยิ้มมุมปากนิด ๆ เหมือนกับดูการ์ตูนที่เรารู้แล้วว่าซีนต่อไปมันจะเป็นยังไง เราก็แค่รอให้มันผ่านไป ฉากแล้วฉากเล่าจนจบมันไม่ชวนติดตาม
และสิ่งสำคัญที่สุดที่หนังทำไม่ผ่านคือ หนังไม่สามารถทำให้คนดูเชื่อได้ว่า ตัวละคร “บิลลี่ แบทสัน” กับตัวละคร “Shazam” นั้นเป็นคน ๆ เดียวกัน


คือเนื้อเรื่องของหนังเขาพูดถึงเด็กอายุ 14 ที่ชื่อว่า “บิลลี่ แบทสัน” เขาได้รับพลังพิเศษ เมื่อพูดคำว่า “ชาแซม” ออกมาเขาจะกลายเป็น “ซูเปอร์ฮีโร่” ร่าง “ผู้ใหญ่” ที่ชื่อว่า “Shazam” ซึ่งถึงแม้จะกลายเป็นผู้ใหญ่ในวัย 30 กว่า ๆ แต่จิดใจและอุปนิสัยใจคอนั้นยังเป็นเด็กที่ชื่อว่า “บิลลี่”อยู่เหมือนเดิมนั่นเอง
พล็อตแบบเนี้ย คือผู้เขียนคาดหวังว่าหนังจะมีอะไรสนุกๆมาเล่ามาก เพราะมันมีอะไรให้เล่นเยอะเลย แต่สิ่งที่ได้คืออารมณ์เหมือนดู Home Alone + The Chronicles of Narnia + Harry Potter ภาคแรก ๆ ผสม ๆกัน มันประมาณนั้น


หนังทำให้คนดูต่อไม่ติดระหว่างตัวละคร 2 ตัวนี้ “บิลลี่” ตอนเป็นเด็กจะดูเป็นเด็กขรึม ๆ ที่มีปมและมีความเป็นผู้ใหญ่สูง แต่พอกลายร่างเป็น “Shazam” กลับกลายเป็นผู้ใหญ่ที่ออกแนวมึน ๆ บ็องส์ ๆแทน ซึ่งมันไม่ใช่
ความว้าวนิด ๆ ที่พอหาได้ ส่วนใหญ่จะมาจากฉากที่อ้างถึงตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ตัวอื่น ๆ ในจักรวาล DC เสียมากกว่า ซึ่งก็ต้องเป็นแฟน ๆ ซุปเปอร์ฮีโร่ค่ายนี้แหล่ะถึงจะพออินได้ ดูจบแล้วก็จบเลย ไม่อิน ไม่ได้รู้สึกว่าติดตาติดใจอะไร
ที่ผู้เขียนเอามาพูดถึงตอนนี้ก็เพื่อต้อนรับการมาของ “Zack Snyder’s Justice League” ในวันที่ 18 มีนานี้
ซึ่งไม่รู้ว่าจะมีการพูดถึง “Shazam” ในเรื่องนี้หรือเปล่า แต่ผู้เขียนก็เอามาดูอุ่นเครื่องไว้ก่อน เพราะยังไงก็อยู่ในจักวาลเดียวกันนั่นแหล่ะ เปิดดูกันได้นะทาง HBO Go