The Terror Season 1 นาวาฝ่ามฤตยู 2018

The Terror Season 1 นาวาฝ่ามฤตยู 2018

นักแสดง : จาเร็ดแฮร์ริส,อดัมนากาอิติส,โทเบียสซีส์

ซีรีส์จากประเทศอังกฤษ ที่สร้างจากนวนิยายเรื่อง “The Terror” เมื่อปี 2007
เป็นเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นของเรือที่มีชื่อว่า “เทอร์เรอร์” และเรือ “เอเรบัส” ซึ่งเรื่อทั้งคู่ได้ออกเดินทางไปสำรวจทะเล “อาร์กติก” ที่ “ขั้วโลกเหนือ” เมื่อปี 1845 และตั้งแต่นั้นมา พวกเขาก็ไม่เคยได้กลับมาอีกเลย จนกระทั้งเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมา มีทีมสำรวจจาก “แคนาดา” ได้พบซากเรือ “เอเรบัส” เข้าที่อ่าว “ควีนม็อด”

และเรื่องราวของ “กัปตัน” และ “ลูกเรือ” ทั้ง 129 คน ที่ได้ถูกคัดแปลงเป็นซีรีย์เรื่องนี้ “The Terror” ผลงานซีรีย์เรื่องยิ่งใหญ่ เข้มข้น ที่หาดูได้จากทางช่องสตรีม “Prime Video”

ผู้เขียนเปิดดูตอนแรก ต้องบอกเลยว่า ซีรีย์เรื่องนี้เต็มไปด้วยความยิ่งใหญ่อลังการด้านงานสร้าง
ฉากเรือและทะเลขึ้วโลก ช่างดูสมจริงและยิ่งใหญ่จนชวนขนลุก จัดได้ว่าเป็นซีรีย์ที่มีงานสร้างปราณีตและลงรายละเอียดได้ลึกมาก

บอกเล่าเรื่องราวชีวิตความเป็นอยู่อัน ทรหดลำบากและแล้นแค้นของลูกเรือเดินสมุทรที่ชื่อ “เทอร์เรอร์” และเรือ “เอเรบัส” ซึ่งเป็นเรือโบราณที่ถูกสร้างขึ้นในร้อยกว่าปีที่แล้ว ลูกเรือและกัปตันก็เป็นคนที่อยู่ในยุคร้อยกว่าปีที่แล้ว ทั้งเทคโนโลยีความรู้ความสามารถและยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ ก็เป็นความรู้พื้นฐานของคนในยุคนั้น ที่ต้องฝ่าฟันข้ามโลกไปให้ถึงบริเวณขั้วโลกเหนือให้ได้

ตัวซีรี่ย์เล่าเรื่องราวโดยละเอียดว่าเกิดอะไรขึ้นกับกลุ่มนักสำรวจกลุ่มนั้น เกิดอะไรขึ้นกับเรื่อที่ต้องติดค้างอยู่ท่ามกลางมหาสมุทรแห่งผืนน้ำแข็งอันเวิ้งว้าง ด้วยความรู้ความสามารถและเทคโนโลยีที่เป็นของคนยุคร้อยกว่าปีที่แล้ว

นอกจากต้องฝ่าฟันพาตัวเองให้รอดจากปัจจัยพื้นฐานของความโหดร้ายในสภาพอากาศ โรคภัยไข้เจ็บ และความเป็นอยู่แล้ว พวกเขาทั้งหมดยังต้องเผชิญอันตรายจากบางสิ่งบางอย่างที่พวกเขาก็ไม่รู้แน่ชัดว่ามันคืออะไรหรือตัวอะไร ที่คอยตามล่าเอาชีวิตพวกเขาอยู่

ซีรี่ย์มีความสมจริงสูงมาก มีรายละเอียดให้เราได้ศึกษาและเรียนรู้เยอะมาก ทั้งเกี่ยวกับการเดินทางด้วยเรือ การใช้ชีวิต การเป็นอยู่ การแพทย์ เทคโนโลยี การผจญภัย เรียกว่าละเอียดจนแทบจะเป็นสารคดีกันเลยทีเดียว

นอกจากละเอียดแล้ว ยังมีความโหดดิบเถื่อนเข้าขั้นสยองขวัญให้เห็นกันตลอดทั้งเรื่อง โหดสยองชนิดว่า กล้องแช่ภาพศพแบบเละเทะให้ดูกันโดยชัดเจนและนาน โดยไม่มีอะไรบังหรือเลื่อนภาพหนีไปไหน

มีฉาก กดดัน ตื่นเต้น ให้ได้ระทึกกันเป็นระยะ ๆ แม้ว่าเนื้อหาส่วนใหญ่จะค่อนข้างนิ่งและคุยกันเป็นส่วนมาก

แต่ก็ต้องบอกว่าตัวซีรีย์คุมโทนของเนื้อหาให้อยู่ในบรรยากาศ อึมครึม หดหู่ จิตตกและเยือกเย็นได้ตลอดเวลาจริง ๆ แต่พอถึงฉากมืดนี่ขอบอกเลยว่า มืดสนิท ขนาดผู้เขียนปิดไฟดูยังแทบมองไม่เห็นอะไรเลย เพราะฉะนั้นเตรียมปรับความสว่างหน้าจอรอไว้เลย

เป็นซีรีย์ที่ใครชื่นชอบแนวสมจริงเน้นรายละเอียดต้องดู และก็เตรียมหาอะไรทำนช่วงเบื่อ ๆ เวลาตัวละครคุยกันไว้หน่อยก็ดี 555555 แต่โดยรวมแล้ว ของเขาคุณภาพจริง !!