V/H/S 2012 เทปลับ…เขย่าอเวจี

V/H/S 2012 เทปลับ…เขย่าอเวจี

ผู้กำกับ: อดัม วิงการ์ด, ติ เวสต์, โจ สวอนเบิร์ก, แมตต์ เบตติเนลลี-โอลพิน
นักแสดง : อดัม วิงการ์ด ไซมอน บาร์เร็ตต์ ฮันนาห์ เฟียร์แมน โจ สวอนเบิร์ก

แนะนำหนังสยองขวัญในเดือนแห่งความรัก

หนังสยองขวัญที่ออกฉายเมื่อปี 2012 ภายใต้ “คอนเซ็ป” ความสยองในม้วนวีดีโอเทป

หนังที่ใช้ “คอนเซ็ป” การดำเนินเรื่องแบบกล้อง “แฮนด์เฮลด์” เป็นเหตุกาณ์สยองขัวญสั้น ๆ ถูกบรรจุอยู่ในม้วน “วีดีโอVHS” ม้วนหนึ่ง

ประมาณว่ามี “วีดีโอVHS” อยู่ม้วนหนึ่ง แล้วเจ้าม้วนวีดีโอนั้นมันถูกคนโน้นคนนี้ใช้บันทึกภาพเหตุการณ์น่า “สะพรึง” สยองขวัญสั่นประสาททับไปทับมาเหตุการณ์แล้วเหตุกาณ์เล่าอยู่ภายในม้วนนั้น

เช่นเหตุการณ์ของกลุ่มเพื่อนที่ออกไปงานปาร์ตี้ แล้วอยู่ดี ๆ ก็กลายไปอยู่กลางพิธีกรรมลัทธิประหลาดซะงั้น เรื่องของปีศาจสาวที่โผล่มาหลอกล่อจับผู้ชายกินเป็นอาหาร
ชายหนุ่มที่ถูกฆาตกรรมโดยบุคคลปริศนา และอีกหลายเหตุกาณณ์ที่ดูแล้วชวนตื่นเต้นสยองขวัญ บางเรื่องก็ดูหักมุมลี้ลับชวนเหวอ บางเรื่องก็ออกอาการจิตตกพอสมควร

ถึงแม้ว่าคะแนนของเรื่องนี้ ในเว็บ IMDb จะได้น้อยนิด แต่สำหรับผู้เขียนเองเท่าที่ดูภาพรวมของหนังเรื่องนี้กลับค่อนข้างสนุกน่าติดตามทุกตอนเลยดีเดียว สงสัยจะถูกจริต 5555

แต่ละเหตุกาณ์ถึงแม้จะไม่ได้ลิงค์ถึงกัน แต่ก็เป็นเหตุกาณณ์ที่อยู่ใน ม้วน “วีดีโอVHS” ทำให้เรารู้สึกเหมือนว่ามันเชื่อมต่อกัน อยู่ในจักรวาลเดียวกัน

ตัวหนังค่อนข้าง โหด ดิบ และเลือดสาด ชนิดไม่บันยะบันยังเลยทีเดียว ใครเป็นคนขี้กลัวหน่อยอาจต้องทำใจก่อนดูสักนิด เพราะแต่ละตอนจะมีฉากพีคๆ จิกหมอนอยู่ไม่น้อย ซึ่งถือว่าทำออกมาได้ถูกใจคอหนังสยองขวัญดีพอสมควร

แต่ขอเตือนว่ามุมกล้องเรื่องนี้โหดจัดมาก เรียกว่าส่ายไปมา หน้าเบลอหลังเบลอ พร่ามัว เอฟเฟคภาพล้มแตกซ่าน หรืออาการภาพตีลังกาหัวทิ่ม ถูกจัดมาในอารมณ์กล้องแฮนด์เฮลด์แบบไม่ปราณีคนดูแม้แต่น้อย ยิ่งใครดูจอใหญ่ ๆ มืด ๆ อาจมีเวียนหัวถึงขั้นคลื่นไส้ก็เป็นได้ ดีที่ผู้เขียนเลือกเปิดดูแบบจอเล็ก ๆ เลยทำให้พอดูไหวจนตลอดรอดฝั่ง

เอาเป็นว่าใครที่อยากดูหนังสยองขวัญสไตล์ “ฟาวด์ ฟุตเทจ” ที่ค่อนข้างสนุก สยอง ตื่นเต้น ลองหามาดูได้ ถึงแม้หนังจะค่อนข้างหลายปีมาแล้ว แต่สไตล์พล็อตเรื่องแต่ละเรื่องจัดว่าไอเดียดีชวนเหวอ อยู่ไม่ใช่น้อย

ตัวหนังมีภาค 2 ออกมาในปี 2013 เดี๋ยวผู้เขียนดูแล้วเป็นยังไง จะมาเล่าให้ฟังอีก