Joker 2019 โจ๊กเกอร์

Joker 2019 โจ๊กเกอร์

ผู้กำกับ: ท็อดด์ ฟิลลิปส์
นักแสดง : วาคีน ฟินิกซ์ โรเบิร์ต เดอ นิโร

ตัวร้ายระดับขึ้นหิ้งในการ์ตูนระดับคลาสิคได้ออกมาโลดแล่นบนจอภาพยนตร์อย่างสมจริง
มีมิติ และมีตัวตน จนคนดูรู้สึกจับต้องได้

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสร้างภาพยนตร์ที่คนดูคาดหวังไว้สูงสุดอันดับต้น ๆ แบบนี้ออกมาได้ในระดับสุดยอดจนคว้ารางวัล “ออสก้า” ได้สำเร็จ

ยิ่งกว่านั้นยังมี “โจ๊กเกอร์” ในเวอร์ชั่นระดับตำนาน อย่าง “ฮีธ เลดเจอร์” จากฝีมือผู้กำกับ “คริสโตเฟอร์ โนแลน” ตั้งเป็นบรรทัดฐานบนกำแพงที่สูงลิบ แต่ก็ปรากฏว่าผู้กำกับ”ท็อดด์ ฟิลลิปส์”
และนักแสดง “วาคีน ฟินิกซ์” ก็สามารถทะลายกำแพงของคนดูและสร้างตำนานเป็นของตัวเองได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ตัวหนังสร้างตัวตนและแนวทางของตัวเองได้อย่างแตกต่าง มีคุณภาพจนเป็นที่ยอมรับของคนดูแบบไม่ตะขิดตะขวงใจใด ๆ

จากตัวละครที่ไม่ค่อยมีใครเจาะจงถึงที่มาแต่ เวอร์ชั่นนี้ทั้งผู้สร้างและนักแสดงได้พาคนดูไปสำรวจเบื้องลึกของจิตใจของตัวละครก่อนที่จะมาเป็นมหาวายร้ายได้อย่างเข้าถึง นอกจากนั้นยังพาคนดูดำดิ่งถึง สภาพสังคม ความเน่าเฟะและปัญหาของชนชั้น ความดำมืดต่าง ๆ ที่หล่อหลอมคนธรรดา ๆ คนหนึ่งให้กลายร่างเป็นปีศาจที่น่ากลัวที่สุดได้

ตอนผู้เขียนเองดูครั้งแรกตั้งกำแพงว่าหนังคงจะหนักมากและดาร์คมากจนจิตตกเหมือนที่กระสข่าวออกมามากมายตอนที่หนังเข้าฉาย กว่าจะตั้งหลักดูได้ก็ใช้เวลานานพอสมควร

แต่พอมาดูจริง ๆ ปรากฏว่า หนังดูสนุกกว่าที่คิดมาก หนังไม่ได้ดูยากและไม่ได้ทำร้ายจิตใจคนดูอะไรมากนัก หนังไม่ได้ขยี้ปมให้คนดูรู้สึกอึดอัดแต่อย่างใด แต่กลับเล่าเรื่องได้ค่อนข้างประณีประนอมต่อคนดูพอสมควร ทำให้ดูง่าย เห็นถึงพัฒนาการของตัวละครที่เปลี่ยนไปจนถึงจุดที่ระเบิดตัวตนออกมาเป็น “ โจ๊กเกอร์” อย่างที่เราได้เห็น

โอเค หนังดราม่ามาก หนักและดาร์คอยู่ แต่อยู่ในจุดที่คนดูรับได้และรู้สึกสนุกไปกับเนื้อหาได้ในระดับที่ควรเป็น

ผู้เขียนเปิดดูเรื่องนี้อีกรอบหนึ่งด้วยความรู้สึกอยากชวนคนที่ยังไม่ได้ดู มาดูกันอีกรอบ หรือบางคนไม่กล้าดู อาจจะด้วยเหตุผลเดียวกับผู้เขียนข้างตน ให้ลองดูครับเพราะไม่อย่างให้พลาดเรื่องนี้ไปด้วยประการทั้งปวง

และผู้เขียนเองคิดว่าจักวาล “โจ๊กเกอร์” ในเวอร์ชั่นนี้ น่าจะมีต่อยอดออกไปอีกไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นต้องดูครับเรื่องนี้ ^.^