The Outpost 2020 ฝ่ายุทธภูมิล้อมตาย

The Outpost 2020 ฝ่ายุทธภูมิล้อมตาย

ผู้กำกับ: ร็อด ลูรี่
นักแสดง : สกอตต์ อีสต์วุด , ออร์แลนโด บลูม , ไมโล กิบสัน , เคเล็บ แลนดรี้ โจนส์

เหมือนได้กินอาหารโปรดที่ไม่ได้กินมานานมากกกก

เรื่องนี้ ถึงแม้ไม่ขึ้นไปถึงระดับท็อป 5 หนังสงครามในดวงใจของผู้เขียน แต่ก็จัดอยู่ในประเภทที่ผู้เขียนเองห้ามพลาด

ผู้เขียนเองโปรดปรานหนังสงครามมาก แต่ก็นับเรื่องได้ ที่ดูแล้วรู้สึกจดจำได้แม่นยำ อันดับหนึ่งผู้เขียนยกให้ “Saving Private Ryan” เมื่อปี 1998 อันดับสอง “Black Hawk Down” เมื่อปี 2001

ผู้เขียนเองไม่ค่อยที่จะตีความในทางดราม่ากับหนังต่าง ๆ ที่ได้ดูสักเท่าไหร่ เพราะต้องบอกเลยว่าเป็นคนที่นิยมชมชอบหนังสายบันเทิงย่อยง่ายมากกว่าสายตีความ

เวลารีวิวหนังต่าง ๆ ก็จะพูดถึงแบบกว้าง ๆ สนุกหรือไม่สนุก บันเทิงแค่ไหนก็ว่ากันไป อย่างหนัง สงคราม 2 เรื่องข้างต้นนี่ บอกเลยว่าห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

มาว่ากันถึงเรื่อง “The Outpost ฝ่ายุทธภูมิล้อมตาย” หนังที่สร้างมาจากเหตุการจริง ว่าด้วยทหารสหรัฐหน่วยหนึ่งจำนวน 50 กว่าชีวิต ที่ต้องรักษาฐานที่มั่นและชีวิตของตัวเองให้รอดจากการบุกของกองกำลังตาลิบันกว่า 400 คน ในสถานที่ปิดล้อมเต็มไปด้วยหุบเขา ไร้ทางหนี ในอัฟกานิสถาน เมื่อ ปี 2009 และเป็นที่รู้จักในชื่อ “สมรภูมิคัมเดช”

แค่พล็อตเรื่องก็ดึงดูดสายหนังแนวสงครามฝ่าวงล้อมนี้อย่างสาหัสเลยทีเดียว
ตัวหนังเองมีความดราม่าอยู่ในสัดส่วนที่เยอะพอสมควร มีประเด็นของการทำสงครามจิตวิทยากับชาวบ้าน การวางแผนกองกำลัง ยุทธวิธีการรบ มีให้ได้ดูกันอย่างสมจริงจนเกือบจะกลายเป็นสารคดีกันเลยทีเดียว

หนังใช้เวลาไปกับการทำความรู้จักตัวละครแต่ละตัวค่อนข้างนานและละเอียดมากในช่วงแรก เล่นเอาเกือบ ๆ ง่วงกันเลย แต่ทั้งนี้ก็เพื่อทำให้คนดูรู้สึกผูกพันกับตัวละคร จนรักและเอาใจช่วยชนิดหายใจไม่ทั่วท้องในช่วงท้ายเรื่อง เรียกได้ว่า ถ้าไม่อยากเสียน้ำตาหล่ะก็ อย่าไปหลงรักตัวละครคนไหนเข้าเป็นอันขาด

หนังสนุก ตื่นเต้น สมจริง ลุ้น เศร้า ดราม่า ครบรส และสำหรับคนที่กลัวว่าจะมีแต่ดราม่า ผู้เขียนรับประกันว่า แอคชั่นนั้นมี จัดเต็มแน่นอน

รีบซื้อตั๋วเข้าไปดูกันเลยนะสาวก หนังสงครามดี ๆ แบบนี้ ถือว่านานๆ ทีจะมีมาให้เสพกันสักครั้งนะจ๊ะ