The War of the Worlds 2019

The War of the Worlds 2019
นักแสดง : เอเลียนอร์ ทอมลินสัน ,เรฟ สปอลล์

มินิซีรีย์ที่สร้างมาจากนิยายเรื่อง
“The War of the World” ในปี ค.ศ. 1898 ของ เอช. จี

คือแอบเบื่อนะ ดูยังไม่จบเลย
มันก็พอดูไหวนะ แต่แบบหนืด ๆ แล้วมันก็เบา ๆ ไงไม่รู้
ไม่รู้ตอนกลาง ๆ เรื่องมันจะสนุกขึ้นไม๊

ตอนผู้เขียนเห็นซีรีย์เรื่องนี้แว๊บแรกบน “Netflix” อารมร์แบบ กรี๊ดมากกกก !!!

นึกไปถึง “The War of the Worlds” เวอร์ชั่นของ “สตีเวน สปีลเบิร์ก” เมื่อปี 2005 อันนั้นมันส์มากกกก

ความคาดหวังผุดขึ้นมาเบ่งบานในหัวใจ เอาหล่ะวะ อารมณ์ลุ้นระทึก การเอาชีวิตรอด และฉากสะพรึงต่าง ๆ กำลังจะกลับมา

คือ “The War of the Worlds” ทั้งซีรีย์เวอร์ชั่นปี 2019 และหนังใหญ๋ ปี 2005 ต่างก็สร้างมาจากนิยายของ เอช จี เวลส์ (H.G. Wells) ทั้งคู่

ซึ่งผู้เขียนเองก็ไม่เคยอ่านมาก่อนนะ แต่ในเว่อร์ชั่นหนังใหญ่นั้น ตัวหนังจะถูกปรับให้เป็นการณ์ในปัจจุบันแล้วก็สนุกมาก ลุ้น ระทึก สะพรึง ครบรส

มาในเวอร์ชั่นซีรีย์ ปี 2019 นี้ ผู้สร้างเลือกที่จะนำนิยายต้นฉบับมาทำใหม่ทั้งเรื่อง ไม่อิงกับหนังใหญ่ในปี 2005 เลยทั้งสิ้น จะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นช่วงปลายศตวรรษที่ 18
ยุคโบราณมาเลย และตัวละครในเรื่องก็แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

เป็นเรื่องของคู่รักคู่หนึ่ง ที่ต้องฟันฝ่าทั้งปัญหาชีวิต ท่ามกลางสังคมที่เต็มไปด้วยชนชั้นในยุคโบราณและท่ามกลาง เอิ่มมมม.. เอเลียน !!

สรุปว่าผู้เขียนนึกว่าเนื้อหามันจะเหมือนกัน แต่จริง ๆ แล้วมันไม่เกี่ยวข้องกันเลย ตีความกันคนละอย่าง คนละช่วงเวลา และคนละตัวละคร

เวอร์ใหม่นี้เป็น “มินิซีรีย์” ขนาด 3 ตอน สั้นมาก (แต่ก็ยังดูไม่จบ 5555)
มันก็ไม่แย่นะ ฉากไฮไลท์ที่ผู้เขียนชอบมันก็ยังมีอยู่นะ แต่เนื่องด้วยความคาดหวังที่สูง เวลาดูจริงแล้วมันเลย เฉย ๆ มาก คือมันไม่สะพรึงเหมือนอีเวอร์ชั่นโน้นนนน เดินเรื่องค่อนข่างเนิบนาบ

มันมีส่วนผสมของเนื้อหาที่เป็นแนวสะท้อนสังคม การแบ่งชนชั้น และความดราม่าค่อนข้างสูง มีการดำเนินเรื่องหลายไทม์ไลน์เข้าไปอีก

โฟกัสของความเป็น “ไซไฟ” และอารมณ์ของการถูกคุกคามจาก “เอเลี่ยน” เลยถูกครอปลงไปโดยปริยาย

ซึ่งก็ไม่รู้ว่ามันเป็นไปตามเจตนารมณ์ของนิยายหรือเปล่าเหมือนกันนะ แต่พอมาดูโดยรวมแล้วมันเลย ออกจะได้อารมณ์กลาง ๆ ไปหมด ไม่เอ๊ะไม่อ๊ะ ไม่ลุ้น ไม่จิกหมอนเท่าที่ควร 555

แต่สรุปโดยรวมอย่างที่บอก คือมันไม่แย่นะ ดูได้เลย แต่ไม่รู้สึกอยากลากจนจบในคราวเดียวเท่านั้นแหล่ะ ว่าแล้วก็เดี๋ยวเปิดดูใหม่