ฺBreaking Bad 2008-2013 ดับเครื่องชน คนดีแตก

ฺBreaking Bad 2008-2013 ดับเครื่องชน คนดีแตก

นักแสดง : ไบรอัน แครนสตัน , แอนนา กันน์ , แอรอน พอล , ดีน นอร์ริส

ซีรีย์ในตำนานที่หลายคนยกย่อง
สำหรับผู้เขียนเองก็ เห็นเป็นเช่นนั้นด้วย

ที่เขียนถึงในวันนี้ เพราะผู้เขียนเองก็เพิ่งดูจบครบทุกซีซั่นเมื่อไม่นานมานี่เอง
ถ้าของมันดีจริงทำไมเพิ่งดูจบ ?

คือมีช่วงนึงผู้เขียนดูได้ถึงซีซั่น 4 แล้วทีนี้มันขาดช่วง เลยหาเวลาต่ออารมณ์นานไปหน่อย
แต่พอต่ออารมณ์ได้ที่ ทีนี้ก็ยิงยาวรวดเดียวเลย

เนื้อหาดีมาก มันส์ เข้มข้น สมจริง เข้าถึง เข้าลึก สุดจริงถึงวงในกระบวนการค้ายาเสพติด ชนิดตีแผ่ตั้งแต่ต้นน้ำ ต้นกำเนิด จนถึงปลายทาง และบั้นปลายชีวิตของนักค้ายาคนหนึ่งเลยทีเดียว

เปล่านะ มันไม่ใช่ซีรี่ย์ชีวะประวัติผู้ค้ายาแต่อย่างใด

แต่เนื้อเรื่องของ Breaking Bad นี้จะตีแผ่ให้เห็นวงจรชีวิต ว่าด้วยเรื่องราวของครูสอนเคมีชั้นมัธยมวัยกลางคน คนหนึ่ง ซึ่งความสามารถไหวพริบเข้าขั้นอัจริยะ แต่บังเอิญแกป่วยเป็นมะเร็ง แกเลยต้องตัดสินใจครั้งใหญ่หลวง เพื่อหาเงินก้อนสุดท้ายเพื่อเลี้ยงดูครอบครัวแก ภายหลังที่แกต้องจากโลกนี้ไปแล้วในอนาคตอันใกล้

แกจึงจำเป็นต้องใช้ทักษะพิเศษที่แกมีอยู่ คือความรู้ด้าน “เคมี” ขั้นสูงของแก ในการผลิตยา “ไอซ์” ที่มีคุณภาพสูงสุดในวงการ จนเป็นที่ต้องการของตลาดยาเสพติดเป็นอย่างมาก และหลังจากที่แกเลือกเดินทางนี้แล้ว ชีวิตของแกก็เปลี่ยนไปตลอดกาล

เราจะได้เห็นพัฒนาการของคนธรรมดาคนหนึ่ง จาก “ศูนย์” จนกลายเป็นอะไรไปก็ไม่รู้ ต้องดูเอาเอง ตรงนี้แหล่ะที่ทำให้หนังกลายเป็นตำนาน

ความเรียล ความเข้มข้น การพัวพัน เหตุการณ์ทุกเหตุการณ์ ทั้งเล็กทั้งใหญ่ ตัวละครทุกตัว ไม่ว่าจะออกมากออกน้อย ทำอาชีพอะไร ทุกตัวละครล้วนเกี่ยวพัน มีความเชื่อมโยง และล้วนแต่เป็นตัวขับเคลื่อนเนื้อเรื่องให้พลิกผันไปตลอดในแต่ละตอนของซีซั่น ถือเป็นความอัจริยะในการเขียนบทที่ทำให้แต่ละตอนมีเนื้อเรื่องที่ชวนติดตาม เกี่ยวเนื่อง และขับเคลื่อนไปตลอดเวลาจริง ๆ

ถือเป็นซีรีย์แนวดารม่า “อาชญกร” ที่เต็มไปด้วยคุณภาพและความสนุก

แต่ต้องขอบอกก่อนว่า การเดินเรื่องของซีรีย์เรื่องนี้ค่อนข้างจะเน้นบทสนทนาเป็นส่วนมาก บางฉากบางตอนถ้าใจไม่นิ่งพอ ก็อาจจะมีหลับหรือเปลี่ยนช่องเอาได้ง่าย ๆ แต่ถ้าลองติดตามและตั้งใจฟังบทสนทนาในแต่ละฉากนั้นให้ดี จะเห็นว่า มันมีพลังและความดราม่าที่เข้มข้นอัดแน่นอยู่ไม่น้อย

เอาเลยครับ เชียร์มาขนาดนี้แล้ว “Netflix” ได้เลยครับ