Double World (2019) พิภพสองหล้า หนังแฟนตาซีฟอร์มยักษ์จาก “เกาะฮ่องกง” ดัดแปลงจากเกมส์ออนไลน์ชื่อดัง

กำกับ : เท็ดดี้ เฉิน / นักแสดง : เฮนรี เลา,ปีเตอร์ โฮ,หลินเฉินฮั่น

“Double World พิภพสองหล้า”  หนังแฟนตาซีฟอร์มยักษ์จาก “เกาะฮ่องกง” ที่ดัดแปลงมาจากเกมส์ออนไลน์ชื่อดังของจีน Zhengtu โดยทีมสร้างไซอิ๋ว 3D ทั้ง 3 ภาค  กำกับโดย “เท็ดดี้ เฉิน หรือ “เฉินเต๋อเซิน” ที่เคยผ่านงานกำกับนักแสดงเบอร์ใหญ่คับเอเชียมาแล้วอย่าง “เฉินหลง” จากเรื่อง “วิ่งระเบิดฟัด” หรือ “The Accidental Spy (2001)”  

สำหรับเรื่องราว เป็นแนวครบเครื่องเรื่องแอคชั่นแฟนตาซีแบบจีน ๆ ผจญภัย ต่อสู้ แก้แค้น ชิงบัลลังก์  ตัวหนังมีกลิ่นอายความเป็นเกมออนไลน์ให้เห็น สังเกตุได้จากการที่ตัวละครต้องออกไปทำ “เควส”  พิชิต “ภาระกิจ” ต่าง ๆ เพื่อผ่านประตูเข้าสู่  “มิชชั่น” ต่อไป ซึ่งโปรดักส์ชั่นที่เรียกว่าระดับ “อภิมหาอลังการ” งานสร้าง  “ซีจี” ที่ดูเนียน ไม่ขัดตา ฉากแอคชั่นที่ดูได้เพลิน ๆ ไม่ถึงกับว้าว แต่ก็ไม่แย่อะไร แต่ละฉากส่วนใหญ่ขายความ “โฉ่งฉ่าง” ไม่กั๊กไม่กระมิดกระเมี้ยน มีอะไรก็ใส่หมด ฉากยิ่งใหญ่ บ้านเมืองสิ่งปลูกสร้าง “มโหฬาร”  โลเคชั่นตระการตา คือถ้าจะเสพงานสร้างระดับสเกลใหญ่โตหล่ะก็ไม่ผิดหวัง แต่ถ้าจะหวังเนื้อเรื่องที่เข้มข้น ชวนติดตาม เห็นจะต้องทำใจ

เรื่องโดยย่อ สงครามจบลงระหว่างแคว้นจ้าวและแคว้นเหยียน ความสงบของแคว้นมีมาหลายปีก็จบลง เพราะเกิดความโกลาหลเหตุการณ์นักฆ่าเข้ามาลอบปลงพระชนม์ฮ่องเต้ ท่านราชครูกวนจึงส่งสารออกไปยังพรรคต่างๆทั่วแคว้นเพื่อให้ส่งนักรบที่มีฝีมือเข้าร่วมประลองแย่งชิงความเป็นหนึ่งตำแหน่งแม่ทัพใหญ่แห่งแคว้น ในตอนนั้นตงอี้หลงและฉู่หวนออกเดินทางมุ่งหน้าสู่เมืองเฟิ่งหวงเพื่อเข้าร่วมประลองในฐานะตัวแทนของพรรคชิงหยวนด้วย แต่ก็มีจุดประสงค์แอบแฝงของทั้งคู่ ทำให้ระหว่างทางพวกเขาเจอเสี่ยวเหม่ย ทำให้เกิดมิตรภาพที่ลึกซึ้ง พวกเขาทั้ง 3 จะก้าวผ่านไปจนถึงจุดสูงสุดของการประลองยุทธ์นี้ได้หรือไม่ก็ต้องมาลุ้นกัน

แต่อย่างที่บอก ถ้าใครอยากดูหนังที่เปิดดูได้แบบเพลิน ๆ ดูไปกินหนมไปไม่ซีเรียส เพราะการเดินเรื่องของตัวละคร เงิบไปนิดนึง  ถึงแม้ “ซีจี” จะแน่น ฉากต่อสู่จะดูสวยงามแต่เนื่้อเรื่องโดยรวมดูเบาหวิว มิติตัวละครที่แบนราบเรียบ เหมือนนั่งดูละครหลังข่าวที่แต่ละฉากจะเป็นแบบไหนไม่ต้องเดาให้เสียเวลา แต่ตัวหนังก็ยังทำหน้าที่ส่วนนี้ได้ดีอยู่  มีฉากแฟนตาซีสนุกๆ รอเสริฟอยู่พอสมควร และยังได้ชื่อว่าเป็นหนังที่ติด ท็อปเทนในช่องสุดฮิต “Netflix” บ้านเราอยู่ ดูได้ไม่ถึงกับแย่ จัดได้เลย พ่อ แม่ พี่ น้อง